28 học sinh một huyện miền núi nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

hêm một vụ ngộ độc thực phẩm trong giới học sinh đã xảy ra trong ngày hôm nay (9/4) ở tỉnh Khánh Hòa, 28 học sinh huyện miền núi Khánh Sơn đã phải nhập viện điều trị sau khi ăn sáng món cơm nắm, cơm cuộn từ người bán hàng rong.

Theo báo cáo số 478/BC-YTKS ngày 9/4, do Dược sĩ CK1 Lê Sĩ Hoàng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn gửi Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, Huyện ủy, UBND huyện Khánh Sơn cho biết, khoảng 10h20’ sáng cùng ngày, 4 học sinh ở Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp bất ngờ có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đại tiện nhiều lần, phân lỏng.

28 học sinh huyện miền núi Khánh Sơn nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong -0
Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang kiểm tra sức khỏe một học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân, TP Nha Trang nhập viện điều trị với dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Kết quả kiểm tra nhanh của Trạm Y tế thị trấn Tô Hạp cho thấy, trước đó những học sinh nêu trên đã ăn sáng từ hàng rong của một người dân địa phương là bà Bùi Thị Lương bày bán trước cổng Trường THCS thị trấn Tô Hạp. Món ăn sáng là cơm cuộn, cơm nắm do người phụ nữ này làm tại nhà rồi xếp vào thùng xốp mang đi bán.

Đến 15h chiều 9/4, số ca nghi ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 28 trường hợp đã được giáo viên và phu huynh đưa đi nhập viện điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn. Theo trình bày của bà Bùi Thị Lương, sáng sớm 9/4, người phụ nữ này đã chế biến 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn để mang đi bán trước cổng các Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở ở thị trấn Tô Hạp.

28 học sinh huyện miền núi Khánh Sơn nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong -0
Đông đảo phụ huynh học sinh đến Trưởng Tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang trong sáng 5/4 sau sự cố nữ sinh lớp 5 tử vong, hàng chục học sinh khác phải nhập viện với dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Dược sĩ Lê Sĩ Hoàng Hải cho biết, sau khi tiếp nhận 28 học sinh nhập viện, các y – bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn khẩn trương triển khai các biện pháp xử lý ngộ độc thực phẩm theo đúng quy trình, quy định, nên sức khỏe của các bệnh nhi đều ổn định.

Như Báo CAND đã thông tin, trước đó vào ngày 30/3 và ngày 5/4 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra 2 vụ học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, khiến 1 nữ sinh lớp 5 tử vong, hàng chục học sinh khác phải nhập viện điều trị. Kết quả xác minh bước đầu từ cơ quan chức năng, 10 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, phường Xương Huân, TP Nha Trang có dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn món cơm gà và mì Ý của một người bán hàng ăn bên vỉa hè đường Hàn Thuyên ở gần cổng trường; còn 40 học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trường, Trường THCS Trần Hưng Đạo, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang có dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn sáng với nhiều món ăn khác nhau bên ngoài cổng trường.

Trong đó, nữ sinh tử vong là Đinh Ngọc B.T đã cùng một số học sinh ăn sáng với món sushi và uống nước ngọt. Nguyên nhân gây ra hai vụ ngộ độc nêu trên vẫn còn đang chờ kết quả kiểm nghiệm, điều tra của cơ quan chức năng.

https://cand.com.vn/y-te/28-hoc-sinh-mot-huyen-mien-nui-nhap-vien-sau-khi-an-sang-tu-hang-rong-i727751/

Hữu Toàn / cand.com.vn