Thế giới 24h
11/05/2018 05:19“28 chiến đấu cơ, 60 tên lửa, 23 người thiệt mạng”
Theo thông tin từ bộ Quốc phòng Nga, phía Israel đã tấn công bằng 28 chiến đấu cơ, phóng khoảng 60 quả tên lửa. Trong khi đó, giới quan sát Syria cho hay ít nhất 23 người đã thiệt mạng.
Cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria vào đêm 9/5 có sự tham gia của 28 máy bay Israel, phóng tổng cộng khoảng 60 quả tên lửa, bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 10/5.
![]() |
| Không kích ở Syria. |
"28 máy bay F-15 và F-16 của Israel đã được sử dụng trong cuộc tấn công, phóng khoảng 60 tên lửa không đối đất nhằm vào nhiều vùng đất của Syria. Israel ngoài ra cũng bắn hơn 10 tên lửa đất đối đất chiến thuật", hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ này cho biết thêm.
Ít nhất 23 binh sĩ, trong đó có 5 người thuộc lực lượng Chính phủ Syria và 18 người thuộc các lực lượng đồng minh khác, đã thiệt mạng sau trận “mưa tên lửa” của Israel, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.
Theo SOHR, trong những người thiệt mạng của quân đội Syria có một sĩ quan cấp cao. Trong số những người thương vong có cả người Syria và người nước ngoài.
Hôm nay 10/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga kêu gọi "tất cả các bên kiềm chế" và nói rằng Moscow "quan ngại" khi xảy ra leo thang.
"Chúng tôi đã thiết lập kênh liên lạc với tất cả các bên nhằm kêu gọi kiềm chế", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói.
Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công hàng chục mục tiêu quân sự của Iran ở Syria thuộc một trong số những hoạt động quân sự lớn nhất của nước này trong những năm gần đây và cũng là cuộc tấn công lớn nhất của họ chống lại các mục tiêu Iran.
Cuộc tấn công diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Netanyahu đàm phán tại Moscow với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ông Putin đã bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về việc Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Hôm 9/5, nhà lãnh đạo Nga gọi tình hình ở Trung Đông "không may là rất gay gắt".
Ông Netanyahu đã nói với ông Putin rằng "đó là quyền của mọi quốc gia, và dĩ nhiên là quyền của Israel, nhằm thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ quốc gia mình khỏi sự xâm lược của Iran", văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong một tuyên bố hôm 9/5.
| Nga sẽ tiếp tục để Israel thoải mái không kích Syria?
Nga nhiều khả năng sẽ không tìm cách hạn chế hoạt động quân sự của Israel ở Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định ... |
| Iran phóng 20 tên lửa vào quân đội Israel ở cao nguyên Golan
Israel tố Iran phóng một loạt 20 tên lửa vào các căn cứ thuộc lực lượng của nước này ở cao nguyên Golan, làm gia ... |
| Syria triển khai đánh chặn thành công cơn mưa tên lửa Israel
Trước đợt tấn công của Israel, Syria đã triển khai đánh chặn thành công phần lớn "cơn mưa" tên lửa Israel. Bên cạnh đó, có ... |
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (02/06/26 21:01)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (02/06/26 20:45)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (02/06/26 20:30)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (02/06/26 19:56)
- Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (02/06/26 19:47)
- Cuộc điện thoại giận dữ của Tổng thống Trump với Thủ tướng Israel (02/06/26 18:30)
- Chưa đánh thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch vàng miếng (02/06/26 18:00)
- Vindynamics lần đầu ra mắt robot hình người tại hai sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới (02/06/26 17:07)
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (02/06/26 15:23)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (02/06/26 15:16)
