Bầu Đức đã công bố, sau 20 năm, ông đã bỏ ra một số tiền khổng lồ lên đến gần 2.000 tỉ để làm bóng đá. 

Từ vung tiền làm bóng đá

Ngày khai trương điểm bán cà phê Ông Bầu thứ 100, bầu Đức đã mời cả huấn luyện viên Park Hang-seo tham dự và trải lòng những câu chuyện về bóng đá.

Bầu Đức cũng công bố một con số "khủng" là sau 20 năm, ông đã bỏ ra một số tiền khổng lồ, lên đến gần 2.000 tỉ để làm bóng đá. Đó là khoảng thời gian mà ông đã đóng góp cho bóng đá Việt Nam nhiều thành tựu.

20 nam chi 2000 ti lam bong da bau duc duoc gi
Bầu Đức ăn mừng U19 HAGL lên ngôi vô địch giải U21 quốc tế 2014. Ảnh: Minh Tùng

Ở mùa giải 2000/01, khi V.League bắt đầu chuyển sang mô hình chuyên nghiệp, bầu Đức đã đầu tư vào làm bóng đá. Ông đã chi nhiều tiền để đưa về phố Núi nhiều ngôi sao, trong đó phải kể để Kiatisak, ngôi sao Thái Lan có tầm ảnh hưởng đến những thành công ban đầu của Hoàng Anh Gia Lai. Những tên tuổi lớn sau này đến phố Núi như Dusit, Lee Nguyễn, Huỳnh Kesley, Thong Lao, Việt Thắng...

Hoàng Anh Gia Lai giành quyền lên chơi ở V.League mùa đầu tiên vào năm 2003. Đó cũng là năm mà đội bóng phố Núi đã giành chức vô địch đầy ấn tượng, ngay sau đó họ cũng bảo vệ thành công chức vô địch vào năm 2004.

Việc trở thành một thế lực của bóng đá Việt Nam cũng giúp cho tên tuổi của bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai được biết đến rộng rãi. Ông cũng là người tiên phong trong việc vung tiền mua các ngôi sao bóng đá, trả tiền lót tay và thưởng tuỳ hứng.., phong cách điển hình của các ông bầu Việt Nam sau này.

20 nam chi 2000 ti lam bong da bau duc duoc gi
Bầu Đức và huấn luyện viên Wenger trong chuyến du đấu của Arsenal sang Việt Nam năm 2013. Ảnh: TL

Đến những đóng góp lịch sử

Năm 2007, bầu Đức đã có bước ngoặt lớn trong sự nghiệp làm bóng đá của mình. Sau chuyến du đấu của Hoàng Anh Gia Lai tại Anh, huấn luyện viên Wenger đã đưa ra lời khuyên bầu Đức là muốn thành công và phát triển một cách căn cơ bài bản, phải đào tạo trẻ. Đấy là con đường phát triển bền vững.

Bầu Đức chặt bỏ cao su để xây dựng Học viện HAGL Asenal JMG ở Hàm Rồng. Chính cái bắt tay định mệnh giữa bầu Đức và Arsene Wenger đã cho ra đời lứa cầu thủ Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh, Hồng Duy, Văn Thanh, Văn Toàn…

Những cầu thủ từng làm nòng cốt của U19 Việt Nam tạo ra cơn sốt bóng đá ở giải U19 Đông Nam Á 2014 diễn ra tại Việt Nam. Sau này, chính lứa cầu thủ ấy đã tạo ra kỳ tích cho bóng đá Việt Nam tại giải U23 Châu Á 2018. Bây giờ tất cả vẫn là lực lượng nòng cốt của đội tuyển Việt Nam.

Sau đó, bằng mối quan hệ của mình, bầu Đức đã mời thành công Arsenal sang Việt Nam thi đấu giao hữu. Đó là sự kiện mang đến những hiệu ứng tích cực. Bầu Đức cũng chính là người đã tham gia vào nhóm các ông bầu thành lập ra Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Sau này ông cũng trở thành Phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 7.

20 nam chi 2000 ti lam bong da bau duc duoc gi
Bầu Đức và ông Park trong một cuộc gặp ở Hàm Rồng. Ảnh: Đ.T

Đóng góp quan trọng của bầu Đức cho bóng đá Việt Nam chính là mời huấn luyện viên Park Hang-seo đến Việt Nam. Sau khi huấn luyện viên Hữu Thắng từ chức vì thất bại ở SEA Games 2017, bầu Đức muốn trước khi rút lui khỏi VFF trong vao trò Phó chủ tịch sẽ đóng góp điều gì đó cho bóng đá Việt Nam.

Ông đã nhờ những mối quan hệ tìm kiếm thông tin và cất công sang Hàn Quốc cùng Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh để ký kết hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang-seo. Bầu Đức cũng đứng ra trả toàn bộ lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo với bản hợp đồng có thời hạn từ tháng 9.2017 đến tháng 1.2020.

Sự xuất hiện của ông Park đã mang đến những thành công lớn cho bóng đá Việt Nam, tạo ra hiệu ứng tích cực. Cũng vì thế mà sau mỗi thành công của mình, ông Park đều không quên bầu Đức.

Trong buổi chia sẻ với các ông bầu và huấn luyện viên Park Hang-seo ngày 1.7, bầu Đức chia sẻ rằng: "Tôi đã làm nhiều thứ cho đất nước, xã hội này. Nhiều nhất là cống hiến cho bóng đá. Và mọi người đều biết tôi là người nói thật, nói thẳng ruột ngựa. Nên làm bóng cũng phải thật, phải sạch".

PHẠM ĐÌNH

20 nam chi 2000 ti lam bong da bau duc duoc gi 20 năm, chi 2.000 tỉ làm bóng đá, bầu Đức được gì?

Bầu Đức đã công bố, sau 20 năm, ông đã bỏ ra một số tiền khổng lồ lên đến gần 2.000 tỉ để làm bóng đá.

https://laodong.vn/bong-da/20-nam-chi-2000-ti-lam-bong-da-bau-duc-duoc-gi-816618.ldo

laodong.vn