20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa ký tên vào kiến nghị gửi Thủ tướng và UBND TP.HCM.

Trong bản kiến nghị đề ngày 21/9, các doanh nghiệp này đề nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

20 doanh nghiệp sản xuất phim 'kêu cứu' Thủ tướng xin hoạt động trở lại - 1
Doanh nghiệp sản xuất phim, chương trình truyền hình gửi kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM.

Các đơn vị này cho hay, trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tình hình dịch bệnh kéo dài 2 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt khi TP.HCM phải giãn cách xã hội kéo dài làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn.

Trước những khó khăn, các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Họ đề nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15/10/2020.

Cụ thể: Thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất; Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn làm phim khi thực hiện quay và sản xuất; Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay; xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 7 ngày một lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn trong suốt quá trình quay; Đảm bảo 100% nhân sự đoàn làm phim và diễn viên được tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính; tập trung sản xuất, ghi hình ở các bối cảnh biệt lập, hạn chế tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài; Khai báo y tế thường xuyên và luôn thực hiện đảm bảo 5K; chỉ định một nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống COVID-19 và Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

20 doanh nghiệp sản xuất phim 'kêu cứu' Thủ tướng xin hoạt động trở lại - 2
Các rạp chiếu phim đóng cửa trong mùa COVID-19.

Các doanh nghiệp ký tên vào bản kiến nghị này gồm Công ty cổ phần Galaly Play, Công ty BHD TP.HCM, Công ty cổ phần Đất Việt VAC Group Holding, Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khê, Công ty TNHH Giải trí tổng hợp Thu Trang, Hãng phim Chánh Phương, CJ HK, VIETCOM, MAR6 Stutios...

HOÀNG ANH

Doanh nghiệp có khỏe thì nền kinh tế mới mạnh Doanh nghiệp có khỏe thì nền kinh tế mới mạnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp đề xuất, Chính phủ sẽ nỗ lực đáp ứng Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp đề xuất, Chính phủ sẽ nỗ lực đáp ứng