Quốc tế
10/03/2018 21:0010 tỉ euro tài sản của Libya biến mất bí ẩn
Số tài sản này bị đóng băng từ tháng 3-2011 theo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về trừng phạt những nhân vật thân cận của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.
![]() |
Đất nước Libya bị chiến tranh tàn phá đang rất cần tiền để tái thiết Ảnh: REUTERS
Khi bị đóng băng vào tháng 11-2013, 4 tài khoản thuộc về Cơ quan Đầu tư Libya (LIA) và Công ty Đầu tư Nước ngoài Libya (LFICO) nói trên có khoảng 16,1 tỉ euro. Tuy nhiên, theo cuộc điều tra được tuần báo Le Vif công bố hôm 8-3, khi nhà chức trách tìm cách kiểm soát số tiền nói trên vào năm 2017, chỉ còn lại hơn 5 tỉ euro trong các tài khoản.
Euroclear cho đến giờ vẫn từ chối bàn giao số tài khoản trên, khiến cơ quan công tố Bỉ đe dọa áp dụng các biện pháp mạnh hơn. Giới chức tư pháp Bỉ ghi nhận sự biến mất của khoản tiền "khủng" đó hồi mùa thu 2017 khi ông Michel Claise - người phụ trách điều tra nghi án rửa tiền của những người gần gũi với ông Gaddafi - đề nghị thu giữ các khoản tiền bị đóng băng của Libya.
Cũng theo tạp chí Le Vif, có nhiều "dấu hiệu" cho thấy Bỉ không tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về quản lý số tài sản Libya bị đóng băng tại một số ngân hàng địa phương. Cuộc điều tra hồi tháng trước của tuần báo Politico phát hiện "các khoản cổ tức, tiền lời từ trái phiếu và tài khoản hằng tháng" từ số tài sản bị đóng băng đã được chuyển đi thường xuyên, qua đó cho thấy những biện pháp trừng phạt có lỗ hổng.
Ngân hàng Euroclear cũng xác nhận chuyển tiền lãi hằng tháng từ 4 tài khoản bị đóng băng đến một số tài khoản của LIA ở nước ngoài. Dù Bộ Tài chính Bỉ nhấn mạnh việc làm này không có gì sai nhưng vẫn chưa có lời giải thích cho khoảng 10 tỉ euro biến mất.
| Chiến dịch tình báo Mỹ đánh cắp trực thăng vũ trang Liên Xô năm 1988
Tình báo Mỹ tiến hành chiến dịch tuyệt mật để đánh cắp một trực thăng Mi-25 do quân đội Libya bỏ lại trên lãnh thổ ... |
| Máy bay Nga rợp trời Ai Cập, chốt hạ ván bài Lybia
Trong khi cuộc chiến tại Syria đang dần đến hồi kết, có lẽ Moscow sẽ xem xét đến việc trực tiếp can thiệp vào Lybia. |
| Cận cảnh 'chợ nô lệ di cư' ở Libya
Không phải là một chiếc xe đã qua sử dụng, một mảnh đất hay một món đồ. Không phải là “hàng hóa”, mà là 2 ... |
| Nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Libya hoạt động trở lại
Hungary, Hà Lan và Hàn Quốc đã mở lại đại sứ quán tại Tripoli (Libya) sau 3 năm đóng cửa tại quốc gia chìm trong ... |
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (2 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (2 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (3 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (3 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (3 giờ trước)
- Iran tuyên bố có quyền quản lý Hormuz, Mỹ tiếp tục gây sức ép (4 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt, 5 nhóm người dễ gặp biến cố tim mạch (4 giờ trước)
- Thỏa thuận khung giữa Mỹ và Iran hoàn thành 95% (4 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố bắn trúng trạm bơm dầu ở vùng Vladimir của Nga (5 giờ trước)
- Pep Guardiola nén nước mắt trong ngày chia tay Man City (5 giờ trước)
