Những món quà thông thường như khăn tay, đồng hồ, giày dép... lại là những thứ cấm kỵ với người Trung Quốc, đặc biệt vào đầu năm mới.

Dưới đây là những món quà người Trung Quốc không muốn nhận vào đầu năm mới và người tặng cũng cần biết để không vô tình trở thành vị khách bất lịch sự.

Vật sắc nhọn

Tặng ai đó một vật sắc nhọn sẽ thể hiện rằng bạn muốn cắt đứt mối quan hệ của mình với họ. Người Trung Quốc có câu thành ngữ mang đại ý “một vết cắt, chia làm hai” chỉ việc kết thúc một mối quan hệ.

10 mon qua binh thuong voi nguoi nuoc ngoai cam ky tai trung quoc
Chiếc kéo ám chỉ sự chia lìa. Ảnh: Pinterest.

Số 4

Trong tiếng Trung, số bốn (phát âm là “tứ”) nghe gần giống từ “tử”, nghĩa là chết chóc. Vì vậy, bất cứ thứ gì liên quan đến số 4 đều bị coi là điềm gở. Do đó, theo phong tục của người Trung Quốc, khi tặng quà vào dịp đầu năm thì không nên tặng các bộ quà gồm 4 món hoặc là bội số của 4.

Giày dép

Trong tiếng Trung Quốc, từ “giày” khi phát âm nghe rất giống từ “ma quỷ”. Hơn nữa, đôi giày là thứ mà người nhận sẽ giẫm chân lên đó, bởi vậy người Trung Quốc tránh tặng giày dép vào đầu năm mới.

Khăn tay

Chiếc khăn tay thường được trao vào cuối buổi tang lễ và là biểu tượng của lời tạm biệt. Tặng người khác một chiếc khăn tay sẽ khiến người đó nghĩ rằng bạn đang muốn chấm dứt mối quan hệ.

Đồng hồ

Trong tiếng Trung, khi nói “tặng chiếc đồng hồ” nghe giống như câu “dự một đám tang”, do đó đồng hồ mang lại điềm rủi. Bên cạnh đó, đồng hồ cũng ám chỉ cho thời gian đã hết, một điều đặc biệt nhạy cảm với người cao tuổi.

10 mon qua binh thuong voi nguoi nuoc ngoai cam ky tai trung quoc
Tặng đồng hồ là điều tối kỵ trong văn hóa Trung Quốc. Ảnh: Hermle.

Quả lê

Trái cây có thể là quà tặng thông dụng, tuy nhiên quả lê lại là một điều cấm kỵ tại Trung Quốc. Điều này xuất phát từ việc trong tiếng Trung, từ “lê” (phát âm là “lí”) nghe giống như từ rời đi hoặc “chia ly”.

Tặng hoa

Hoa thường được mang tới các đám tang, do đó không nên tặng hoa vào năm mới ở Trung Quốc, đặc biệt là hoa cúc vàng và hoa màu trắng. Màu trắng là màu không may mắn trong văn hoá Trung Quốc, thường thấy trong các lễ tang.

Chiếc ô

Chiếc ô không phải là một ý tưởng hay để làm quà tặng bởi từ “ô” của Trung Quốc phát âm giống từ “đổ vỡ”. Tặng ai đó một chiếc ô có thể ngầm ám chỉ rằng bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn với họ đã tan vỡ.

10 mon qua binh thuong voi nguoi nuoc ngoai cam ky tai trung quoc

Người Trung Quốc quan niệm quà tặng là những chiếc ô có thể đem lại điềm rủi cho người nhận. Ảnh: The Wire Cutter.

Các vật màu đen hoặc trắng

Đen và trắng là những màu sắc thường thấy trong đám tang, do đó nên tránh những món quà có màu này, cũng không nên chọn giấy gói quà hoặc phong bao lì xì mang màu sắc này làm chủ đạo. Màu đỏ thường được gắn với lễ hội và may mắn, vì vậy hãy chọn quà tặng đầu năm có màu sắc này.

Gương

Gương là một ý tưởng tồi tệ cho để làm quà tặng ở khắp châu Á vì người ta cho rằng gương có thể thu hút các vong linh. Hơn nữa, đồ vật này cũng rất dễ vỡ và nếu điều đó xảy ra, nó được coi là một điềm xấu.

10 mon qua binh thuong voi nguoi nuoc ngoai cam ky tai trung quoc

Tết Nguyên Đán 2018 dành những lời chúc tốt đẹp tới những người thân yêu

Những câu chúc vui vẻ, ấm áp sẽ là món quà tốt đẹp nhất giành cho những người thân yêu trong dịp năm mới Mậu ...

10 mon qua binh thuong voi nguoi nuoc ngoai cam ky tai trung quoc

'Hoa hồng vĩnh hằng' giá 39 USD một bông

Ý tưởng tạo ra loại hoa hồng đẹp và bền của cặp đôi Mỹ - Canada ra đời sau món quà thất vọng từ Valentine ...

https://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/kinh-nghiem/10-mon-qua-binh-thuong-voi-nguoi-nuoc-ngoai-cam-ky-tai-trung-quoc-3712467.html

vnexpress.net