Trong buổi sáng nay (16/5), HĐXX tập trung xét hỏi những người liên quan đang công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm rõ vai trò trách nhiệm của 3 bị cáo trong vụ án.

Sáng 16/5, phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan vụ tai biến chạy thận làm 8 người chết ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình bắt đầu bằng phần xét hỏi. Ngoài việc xét hỏi 3 bị cáo, HĐXX, đại diện VKS còn hỏi một số người liên quan như Trưởng khoa Hồi sức tích cực (HSTC), các điều dưỡng viên để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Bác sĩ Hoàng Đình Khiếu - Trưởng khoa HSTC kiêm PGĐ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình lên khai nhận, cuối năm 2015, lãnh đạo Khoa đã phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo. Việc phân công công việc được thông báo tại các cuộc họp giao ban và các nhân viên ở Khoa đều biết.

Ông Khiếu cho biết, về việc quản lý trang thiết bị tại khoa HSTC cũng như đơn nguyên Thận thì phòng Vật tư có giao cho Khoa để quản lý sử dụng còn chịu trách nhiệm bảo dưỡng là phòng Vật tư. Khi có thiết bị hỏng thì Khoa báo lên phòng Vật tư. Sau đó phòng Vật tư đến kiểm tra xem hỏng những cái gì để mời bên sửa chữa. Về quy trình sửa chữa, cần phải có phòng Tài chính và phòng Vật tư tham vấn cho Giám đốc bệnh viện để mời nhà thầu.

vu xet xu bac si hoang cong luong loi khai cua cac bi cao tai toa
Bác sĩ Lương

Ông Khiếu cho biết việc theo dõi và giám sát sửa chữa là của phòng Vật tư còn Khoa chỉ giao và nhận lại sử dụng. Về hệ thống lọc nước số 2 bị sự cố thì nhân viên trong Khoa phát hiện ra sau đó điều dưỡng báo cáo lại Khoa và báo cáo lên phòng Vật tư. Theo ông Khiếu, đề xuất sửa chữa ngày 20/4/2017 chỉ ghi đề nghị sửa chữa còn chi tiết sửa chữa thế nào là phòng Vật tư mời chuyên gia đánh giá tình hình. Khoa chỉ chịu trách nhiệm giao thiết bị cho phòng Vật tư còn việc phòng Vật tư giao cho bên sửa chữa là trách nhiệm của phòng Vật tư.

Trả lời thẩm vấn trước HĐXX, bị cáo Hoàng Công Lương cho hay thiết bị, máy móc do phòng Vật tư quản lý, còn đơn nguyên Thận nhân tạo chỉ sử dụng. Lương là bác sĩ nên chỉ có trách nhiệm điều trị bệnh nhân tại đây và “không phải là người quản lý đơn nguyên này” như ông Hoàng Đình Khiếu (Trưởng khoa Hồi sức tích cực) khai trước tòa.

Khi bị HĐXX truy về việc ký vào xác nhận về việc máy hỏng, bị cáo Lương nói: Thiết bị nằm ở đơn nguyên Thận nhân tạo, phòng Vật tư đã lập, điều dưỡng viên Hằng đưa cho nên bị cáo ký. Hôm đó chị Hằng gặp và bị cáo ký luôn. Nếu bị cáo không có mặt thì 1 trong 2 bác sĩ còn lại cũng có thể ký. Những lần sửa khác các bác sĩ khác cũng ký vào đơn đề nghị sửa chữa.

Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp khai nhận, ngày 28/5, nhận được điện thoại của anh Sơn nhờ đến mở cửa phòng thiết bị để sửa chữa. 20h30 cùng ngày, chị Điệp nhận được điện thoại của Sơn nhờ đóng cửa. Qua điện thoại, Sơn nói với nữ điều dưỡng: “Thiết bị đã sửa xong rồi, mai các chị có thể cho hoạt động bình thường”, biên bản đây rồi mai em đưa cho các chị ký”. Nữ điều dưỡng sau đó hiểu rằng máy đã sửa xong nên sáng 29/5 thông báo với 3 bác sĩ và 9 điều dưỡng. Chị Điệp cho rằng, chỉ “thông báo chung cho mọi người cùng biết” chứ đây không phải trách nhiệm của chị.

Về phần bị cáo Bùi Minh Quốc, Giám đốc công ty Trâm Anh khai nhận, đã từng làm việc nhiều lần tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nhưng với tư cách là nhân viên của công ty Trâm Anh. Lần làm việc ngày 28/5/2017 là thực hiện hợp đồng giữa công ty Thiên Sơn với công ty Trâm Anh. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình và nhận trách nhiệm về hậu quả đó.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Văn Sơn thừa nhận, 2 biên bản này ghi ngày 28/5 nhưng được lập sau khi xảy ra sự cố và đưa cho bị cáo Quốc ký. Sơn cũng thừa nhận, khi lập biên bản bàn giao này phải có sự chứng kiến của 2 bên là đại diện bệnh viện và đơn vị sửa chữa. Tuy nhiên, sau khi các bệnh nhân tử vong, Sơn mới lập biên bản để “hợp thức hoá các thủ tục”.

14h chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

vu xet xu bac si hoang cong luong loi khai cua cac bi cao tai toa Vụ xét xử BS Hoàng Công Lương: Luật sư ủy quyền của ông Trương Quý Dương bất ngờ xuất hiện

Trong phiên tòa sáng nay, luật sư được ủy quyền của ông Trương Quý Dương, nguyên GĐ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã có ...

vu xet xu bac si hoang cong luong loi khai cua cac bi cao tai toa Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Chủ tọa ngắt lời Thẩm phán vì...hỏi lòng vòng

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục diễn ra phần xét hỏi. 5 Thẩm phán thay nhau hỏi các bị cáo ...

http://www.nguoiduatin.vn/xet-xu-bac-si-hoang-cong-luong-loi-khai-cua-cac-bi-cao-tai-toa-a370189.html

nguoiduatin.vn