Xã hội
03/05/2018 22:18Vụ thu phí trâu, bò gặm cỏ: Chưa kiểm điểm làm rõ trách nhiệm
Sáng ngày 3-5, một lãnh đạo Văn phòng UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa ban hành văn bản yêu cầu , tập thể cá nhân liên quan đến việc để Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) tự ý đưa ra các khoản thu vô lý, trái quy định.
![]() |
Chủ tịch TP Thanh Hóa yêu cầu làm rõ trách nhiệm, tập thể trong vụ việc để HTX dịch vụ Minh Anh thu phí trái quy định, trong đó có phí trâu bò ra đồng gặm cỏ
Theo đó, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã ký văn bản yêu cầu UBND, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan trong việc nhà nước trên địa bàn xã.
Bên cạnh đó, Chủ tịch TP Thanh Hóa chỉ đạo UBND xã Thiệu Dương phải thực hiện rà soát việc , lệ phí trên địa bàn xã, báo cáo UBND TP trước ngày 30-5-2018. Đồng thời, nghiêm cấm thu các khoản đóng góp trái với quy định, thực hiện nghiêm túc việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, văn bản cũng yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh phải hoàn trả lại các khoản thế chấp (đã được xác định trong Thông báo số 225/TB-UBND, ngày 20-4) cho các hộ dân, nghiêm cấm thu các khoản trái với quy định của pháp luật, thực hiện theo phương án, cam kết đã đăng ký trong phương án hoạt động dịch vụ đã được UBND xã Thiệu Dương chấp thuận.
"Giao phòng Nội vụ TP theo dõi việc thực hiện, báo cáo Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa xem xét, quyết định. Kết quả thực hiện phải báo cáo về UBND TP Thanh Hóa trước ngày 10-5"- văn bản nêu chỉ đạo của Chủ tịch TP Thanh Hóa.
Trước đó, như Báo Người Lao Độngđã thông tin, người dân xã Thiệu Dương bức xúc trước việc bị HTX dịch vụ Minh Anh "ép" những hộ dân có khi cho ra ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX. Mức đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng. Ngoài ra, HTX dịch vụ Minh Anh còn bắt dân phải đóng góp nhiều các khoản thế chấp khác,
| Thanh Hoá kiểm điểm sai phạm vụ thu phí đồng cỏ
Nhận định việc thu phí đồng cỏ có dấu hiệu buông lỏng quản lý, TP Thanh Hoá yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân, ... |
| Thả vịt ra đồng phải cõng phí: Xem xét... giảm giá
Theo ông Đương, nếu bà con thắc mắc thì xã sẽ xem xét lại và việc điều chỉnh giảm giá phí cho bà con cũng ... |
| Đùn đẩy trách nhiệm xử lý HTX “ép” dân đóng phí trâu, bò gặm cỏ
Trong khi chính quyền tỉnh Thanh Hóa cho rằng không thể xử lý HTX "ép" thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ vì HTX ... |
Tuấn Minh
- Hà Nội mở cửa miễn phí 17 di tích đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (14:15)
- Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trên thế giới: Lan tỏa bản sắc văn hóa Á Đông (33 phút trước)
- Chính sách miễn phí đồng bộ, vì sao bãi xe tự phát vẫn “chặt chém”? (47 phút trước)
- 7 xu hướng du lịch cực 'hot' sẽ bùng nổ trong năm 2026 (3 giờ trước)
- MC Thảo Vân tiếc nuối 'Táo quân' sau hơn 2 thập kỷ lên sóng (3 giờ trước)
- Những người không nên ăn nhiều thịt lợn (3 giờ trước)
- Điện mặt trời biến sa mạc thành đất xanh (4 giờ trước)
- Vận động viên may mắn nhất lịch sử Thế vận hội Mùa đông (4 giờ trước)
- Vì sao người châu Âu thích các món thịt hun khói? (4 giờ trước)
- Ông Trump cho Iran 10-15 ngày quyết thoả thuận, cảnh báo 'điều tồi tệ sẽ xảy ra' (4 giờ trước)
