Thế giới 24h
01/12/2017 17:40Việt Nam đề nghị Indonesia thả ngư dân nếu không có bằng chứng kết tội
| |
| Tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển. Ảnh minh hoạ: Văn Đông. |
Trong phiên toà xét xử thuyền trưởng của hai tàu cá Việt Nam mang số hiệu KG 93895 và 90946 ngày 28/11 và 29/11, do hai người này tiếp tục kháng cáo, Toà án Ranai của Indonesia đã dời phiên xét xử sang ngày 5/12, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay cho biết.
Theo bà Hằng, đây là hai trong số 5 thuyền trưởng của 5 tàu cá của tỉnh Kiên Giang bị Indonesia bắt giữ và cáo buộc vi phạm vùng biển, khai thác cá trái phép ở khu vực Natuna hôm 21/5. Indonesia đã mở các phiên xét xử khác nhau từ ngày 2/11 đến 29/11.
Trước đó, 58 ngư dân trên 5 tàu trên đã được đưa về nước sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia trao đổi với các cơ quan chức năng nước sở tại. Đại sứ quán cũng đã cử đại diện tham dự các phiên xét xử trong tháng 11.
Đến nay, Đại sứ quán Việt Nam đã tiếp xúc, trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia, gửi công hàm lên Toà án tối cao của nước này, đề nghị nếu không có bằng chứng kết tội, Indonesia cần sớm thả người và phương tiện. Toà án Tối cao Indonesia đã ghi nhận, cho biết sẽ xét xử công minh, theo đúng quy định của pháp luật.
"Hiện Đại sứ quán Việt Nam đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc, liên hệ thường xuyên với cơ quan chức năng sở tại và các luật sư biện hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngư dân", bà Hằng nói.
| Tìm ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu tại khu vực đảo Trần Nhạn Ngày 14/11, tại khu vực đảo Trần Nhạn, cách đảo Cô Tô khoảng 45 hải lý, tàu đánh lưới biển kiểm soát QN-90546 đã gặp ... |
| Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình người Việt kẹt ở Indonesia trước nguy cơ núi lửa phun Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin mới nhất của các công dân Việt Nam trên đảo Bali, ... |
- Rác thải điện tử - 'Mỏ khoảng sản' tiềm năng chưa được khai thác (15:34)
- Nguồn cung tăng, bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ mới? (15:00)
- Lam Trường, Cẩm Ly và dàn sao 'Làn Sóng Xanh' đình đám tái hợp sau nhiều năm (2 giờ trước)
- Iran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, giá dầu lại vượt 100USD/thùng (4 giờ trước)
- Mỹ sẽ "xả kho" 172 triệu thùng dầu dự trữ vào đầu tuần tới (4 giờ trước)
- Trẻ dùng Discord, Telegram..., phụ huynh lo rủi ro từ nền tảng mở (6 giờ trước)
- Iran rút khỏi World Cup 2026, đội nào sẽ thay thế? (6 giờ trước)
- Chính sách giúp người mua nhà 'miễn trừ rủi ro' lãi suất, tăng trưởng tài sản (6 giờ trước)
- Thạc sĩ trẻ phải khám tâm thần vì áp lực tiền thuê nhà Hà Nội (7 giờ trước)
- Chứng khoán hôm nay dự báo tiếp tục hồi phục, nhà đầu tư nên làm gì? (7 giờ trước)
