Thời sự
09/11/2018 00:42Ứng dụng thời tiết của Séc hiển thị nhầm Hoàng Sa thành Tam Sa, Việt Nam lên tiếng
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/11 khi được phóng viên quốc tế đặt câu hỏi liên quan tới việc một ứng dụng thời tiết của CH Séc hiển thị nhầm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý việc này.
Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
![]() |
Ứng dụng thời tiết Windy vẫn tiếp tục chú thích sai Hoàng Sa thành Tam Sa. (Ảnh chụp màn hình)
Một số người truy cập vào trang web Windy.com hoặc ứng dụng thời tiết Windy của CH Séc vài ngày trở lại đây phát hiện ứng dụng này đã ghi chú nhầm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa (hay còn gọi là Sansha theo cách gọi của Trung Quốc).
Việc nhầm lẫn này được coi là đặc biệt nghiêm trọng khi Windy là ứng dụng rất phổ biến với hơn 5 triệu lượt tải về trên hệ điều hành Android.
Theo cập nhật mới nhất của phóng viên, khi truy cập vào trang web windy.com, khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vẫn đang được chú thích với tên gọi “Tam Sa”.
Cái gọi là "thành phố Tam Sa" được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.
| Lặng lẽ thi, Phương Khánh và 2 mỹ nữ Việt gây bão khi đoạt vương miện kỳ tích
Nguyễn Phương Khánh, Ngọc Duyên, Khánh Ngân “gây bão“ dư luận, truyền thông sau đêm đăng quang hoa hậu ở đấu trường quốc tế. |
| Thuyền trưởng kể lúc bị tàu lạ tông trên biển Hoàng Sa
"Trước mắt chúng tôi là một con tàu sắt khổng lồ, anh em chỉ biết đứng nhìn. Nếu lúc đó tàu bị chìm giữa biển ... |
| Ngư dân Quảng Nam kể phút tàu cá bị tàu sắt hung hăng tấn công ở Hoàng Sa
"Sau cú đâm mạnh từ tàu lạ, tàu cá chao đảo dữ dội, tất cả giật mình thức giấc chạy ra ngoài thì phát hiện ... |
| Chuyện ngư dân vươn khơi Hoàng Sa bất chấp Trung Quốc cấm biển nguy hiểm
Bất chấp lệnh cấm vận đánh bắt vô lý của Trung Quốc ở Hoàng Sa, ngư dân làng chài Châu Thuận Biển Quảng Ngãi vẫn ... |
- Tài tử có cát-xê cao nhất nhì TVB, từng bị bạn gái Á hậu phản bội giờ ra sao? (2 giờ trước)
- Mưu sỹ của Tào Tháo có năng lực sinh tồn mạnh nhất Tam Quốc, thoát họa diệt tộc (3 giờ trước)
- Sự thật môn võ quan trọng nhất của Thiếu Lâm Tự, không phải Dịch Cân Kinh (3 giờ trước)
- 'Hoàng Lê nhất thống chí' và 'Đại Nam nhất thống chí' khác nhau thế nào? (3 giờ trước)
- Người trẻ tận dụng công nghệ và AI để cải thiện sức khỏe (4 giờ trước)
- Mỗi thửa đất một mã định danh: Thị trường bất động sản sắp đổi cuộc chơi? (4 giờ trước)
- Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (4 giờ trước)
- Hợp đồng kỳ nghỉ: Ký rồi vẫn có thể bị vô hiệu hóa (4 giờ trước)
- PGS Nguyễn Lân Hiếu khuyên đừng vội uống thuốc bổ gan khi mới phát hiện nhiễm mỡ (5 giờ trước)
- Lịch nghỉ lễ 2/9/2026, ai được nghỉ lễ Quốc Khánh 2026 5 ngày liên tiếp? (5 giờ trước)
