Khoa học - Công nghệ
07/11/2019 09:00Tương lai có thể truy cập một trang web bằng cảm biến vân tay
Theo báo cáo, World Wide Web Consortium (W3C) đang có kế hoạch mang đến cho người dùng khả năng đăng nhập các trang web bằng dấu vân tay - nơi cảm biến vân tay đã khá phổ biến trên điện thoại hay thậm chí cả máy tính xách tay hiện nay. Mặc dù vẫn còn những nghi vấn nhưng máy quét khuôn mặt, mống mắt hay dấu vân tay vẫn tốt hơn so với mật khẩu chữ số - nơi rất nhiều người dùng đã bị hack vì mật khẩu quá dễ đoán.
![]() |
Nhưng đăng nhập bằng cách sử dụng ngón tay, mắt hoặc khuôn mặt của bạn đòi hỏi hai điều: phần cứng và hệ thống phần mềm. Phần phần cứng rất dễ do máy quét vân tay ở rất nhiều nơi (ngay cả máy tính cũ cũng có thể nhờ máy quét vân tay USB). Với phần mềm, ít nhất điều này sẽ dựa trên web sau khi tiêu chuẩn được thông qua.
Đó là ý do tại sao W3C (xác định các tiêu chuẩn web như HTML, CSS…) đã hợp tác với FIDO Alliance (liên minh với một số công ty ủng hộ như Google và Microsoft ủng hộ) để tạo ra chuẩn Web Authentication, nơi bạn có thể đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào trên trình duyệt bằng cách chỉ sử dụng dấu vân tay của mình.
Ít nhất đó là về lý thuyết. Nó vẫn phải được kiểm tra trong thực tế, và đề xuất này phải được phê duyệt, thảo luận và phên chuẩn trước tiên. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ và cách thức các trình duyệt thống nhất để làm tiêu chuẩn - một nhiệm vụ không phải dễ dàng.
|
Samsung sở hữu công nghệ nhúng vân tay trên màn hình cảm ứng Không chỉ 1, Samsung Note 9 có tới 3 phương án nhúng khóa vân tay trên màn hình cảm ứng |
|
Nokia 9 sẽ đi kèm cảm biến vân tay nhúng trong màn hình? Đã có những báo cáo nói rằng Nokia 9 trong lộ trình sản phẩm của HMD sẽ đi kèm cảm biến vân tay nhúng ngay ... |
- Nghi phạm vụ xả súng khai ý định ám sát quan chức trong chính quyền Trump (1 giờ trước)
- Sơn La: Xe chở 25 người lao xuống taluy sâu 100m, nhiều người thương vong (1 giờ trước)
- FBI đột kích nhà riêng nghi phạm nổ súng tại tiệc ông Trump dự (3 giờ trước)
- Khởi tố giám đốc và giám sát công trình vụ cột điện lăn chết người ở Lào Cai (3 giờ trước)
- Khởi tố vợ chồng sản xuất thực phẩm giảm cân chứa chất cấm, thu lợi hàng chục tỷ (3 giờ trước)
- Công nghệ 26/4: iPad Neo, Windows đổi cập nhật, XChat ra mắt iOS (3 giờ trước)
- Đi nắng về tắm ngay - thói quen 'tử thần' khiến nhiều người đột quỵ (3 giờ trước)
- 10 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới (5 giờ trước)
- 5 nhóm người dễ đột quỵ nhất khi nắng nóng và cảnh báo từ bác sĩ (6 giờ trước)
- Những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Hà Nội: Lan tỏa tình yêu nước, thúc đẩy công nghiệp văn hóa (7 giờ trước)
