Pháp luật
05/01/2018 14:59Từ 1/1/2018, bị cáo không còn phải đứng trước vành móng ngựa
Chánh án TAND Tối cao vừa ký ban hành Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, quy định về phòng xử án có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.
![]() |
Mô hình phòng xử án hình sự theo quy định mới.
Bục này nằm phía dưới vị trí của đại diện VKS và người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự. Tại tòa người tham gia tố tụng khác cũng có thể đứng tại chỗ để khai báo theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa.
Theo quy định tại Thông tư 01/2017/TT-TANDTC của TAND Tối cao thì bị cáo và người tham gia tố tụng khác sẽ có bục khai báo riêng. Vị trí bục khai báo của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác được bố trí đối diện với vị trí của HĐXX.
Đây là một cải cách đột phá, mang tính nhân văn, đề cao nguyên tắc “suy đoán vô tội” và phù hợp với quy định “không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật". Quy định như vậy để đảm bảo việc xét xử khách quan.
Bục khai báo cũng được coi là một giải pháp giúp bị cáo thuận lợi hơn trong quá trình tự bào chữa mà không mời luật sư.
Dưới sự điều hành của chủ tọa phiên tòa, những người tham gia tố tụng khác cũng có thể đứng tại chỗ để khai báo.
Thông tư quy định rõ bục khai báo của bị cáo tại phiên tòa được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, màu nâu. Việc thay vành móng ngựa bằng bục khai báo về cơ bản không thay đổi bản chất của phiên tòa.
| Khóc lóc làm gì, xấu hổ lắm ông Nguyễn Minh Hùng!
Dân chúng chỉ thêm phẫn nộ chứ không rộng lượng nổi với những giọt nước mắt rơi trước vành móng ngựa của bị cáo Nguyễn ... |
| Nỗi đau trước vành móng ngựa
Hiếm có phiên tòa nào cả gia đình đều liên quan như vụ án giết người mà TAND TP Cần Thơ vừa đưa ra xét ... |
- Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trước nhiều “cơn gió ngược” (2 giờ trước)
- Cựu HLV vô địch AFF Cup chỉ ra cơ hội giúp Malaysia thắng tuyển Việt Nam (5 giờ trước)
- Doanh nghiệp nhà nước: Trụ cột trong bảo đảm nguồn cung xăng dầu (7 giờ trước)
- Bất động sản 2026: Tìm 'điểm neo' an toàn khi lãi suất tăng (7 giờ trước)
- Hiện trường khủng khiếp máy bay quân sự rơi ở Colombia, ít nhất 33 người chết (7 giờ trước)
- Tên lửa Iran xuyên thủng lá chắn phòng thủ, Israel lộ sai lầm chiến lược? (7 giờ trước)
- Ông Trump lệnh tạm dừng tấn công, Israel vẫn không kích Iran (7 giờ trước)
- Thông tin trái chiều về cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ (7 giờ trước)
- Lời cảnh báo chưa từng có trong lịch sử của Iran buộc Mỹ phải nhượng bộ? (7 giờ trước)
- Bí mật đằng sau đề nghị của Israel cùng ám sát Lãnh tụ Tối cao Iran (8 giờ trước)
