Pháp luật
03/11/2017 01:30Truy tố cựu chủ tịch xã tiếp tay cò đất lừa đảo gần 1, 3 tỉ
Ngày 2-11, VKSND TP HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Danh (SN 1962; nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP HCM) và Nguyễn Văn Nghệ (SN 1967; nhân viên UBND xã Phước Hiệp) cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Tháng 1-2002, Phan Văn Được (đã bị phạt 15 năm tù) làm dịch vụ môi giới đất, giới thiệu bà Đinh Thị Nhanh xem lô đất tại xã Phước Hiệp. Nguồn gốc lô đất là do người dân khai phá trước năm 1975, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Được nói lô đất đang chờ cấp giấy tờ, có sự xác nhận của lãnh đạo xã và yêu cầu bà Nhanh chuyển tiền cọc.
![]() |
Ông Nghệ và ông Danh tại phiên tòa sơ thẩm
Được đã dùng thủ đoạn gian dối ghi khống diện tích đất, giả mạo chữ ký của một số hộ dân để lập hợp đồng chuyển nhượng rồi đưa các hợp đồng này cho ông Danh, ông Nghệ ký tên, đóng dấu xác nhận.
Mặc dù các hợp đồng không đúng mẫu quy định, không có nội dung, không có chữ ký của bên mua, bên bán; giá cả chuyện nhượng; không có xác nhận của cán bộ địa chính xã; không rõ tính xác thực của nội dung hợp đồng nhưng ông Danh vẫn ký xác nhận. Sau khi ông Danh ký, Được mang sang cho ông Nghệ đóng dấu.
Ông Nghệ biết một số sai phạm của các hợp đồng nhưng do thấy ông Danh đã ký nên đóng dấu đỏ vào hợp đồng.
Quá trình điều tra, ông Danh thừa nhận do quen biết và Được cho 20 triệu đồng nên đã ký vào các hợp đồng. Hành vi của ông Danh và Nghệ đã tiếp tay cho Được lừa đảo bà Nhanh gần 1,3 tỉ đồng.
Xử sơ thẩm, ông Danh và Nghệ được TAND TP HCM tuyên miễn trách nhiệm hình sự (VKS đề nghị xử phạt 2 bị cáo từ 7 đến 9 năm tù) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Vụ án bị VKSND TP HCM kháng nghị yêu cầu tăng án nhưng cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án để làm rõ trách nhiệm hình sự của ông Danh và ông Nghệ.
| Bắt tạm giam một giáo viên lừa chạy việc 200 triệu đồng/suất
Một giáo viên dạy môn âm nhạc, mỹ thuật đã lừa đảo nhận tiền chạy việc của 2 người rồi chiếm đoạt số tiền 375 ... |
| Lừa đảo "bảo kê" xây nhà trái phép
Thông qua ông Hội, Hiệu đã hứa lo lót được cho cán bộ phường để xây nhà trái phép nhưng thực tế lại chiếm đoạt ... |
http://nld.com.vn/phap-luat/truy-to-cuu-chu-tich-xa-tiep-tay-co-dat-lua-dao-gan-1-3-ti-20171102153600961.htm
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (14:15)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (3 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (3 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (3 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (4 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (5 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (6 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (6 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (6 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (6 giờ trước)
