Quốc tế
28/02/2019 23:35Trung Quốc mong Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại
![]() |
| Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: PressTV. |
"Chúng tôi mong các bên sẽ tiếp tục đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và giúp duy trì ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẽ nỗ lực trợ giúp tiến trình xây dựng này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 28/2 phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, TASS đưa tin.
Phát ngôn viên Lục Khảng nhận định cả Mỹ và Triều Tiên đều thể hiện thiện chí dù chưa thể đi tới thỏa thuận hay tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội vào 27-28/2.
Trong cuộc họp báo sau ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Trung Quốc vì hỗ trợ thúc đẩy các cuộc thảo luận. "Trung Quốc đã hỗ trợ rất nhiều, nhiều hơn những gì người ta biết", Tổng thống Trump nói và nhận định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một lãnh đạo tuyệt vời.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc sớm hơn dự kiến, hai bên không đạt được thỏa thuận do bất đồng về lệnh trừng phạt. Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.
Dù cuộc hội đàm kết thúc sớm, với buổi ăn trưa và lễ ký kết dự kiến bị hủy, Tổng thống Trump khẳng định các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra trong không khí thân thiện và không ai ra về trong giận dữ. "Chúng tôi vẫn quý nhau, chúng tôi vẫn có một mối quan hệ tốt", ông nói.
Các quan chức Mỹ và Triều Tiên có thể gặp nhau trong vài tuần tới, theo Ngoại trưởng Mike Pompeo. "Các cuộc đàm phán sẽ mất nhiều thời gian nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đạt được những tiến bộ đi đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà cả thể giới mong đợi", Ngoại trưởng Pompeo cho biết.
Nguyễn Tiến
| Trung Quốc ca ngợi công tác chuẩn bị hội nghị Mỹ - Triều của Việt Nam
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam và bày tỏ hy vọng hội nghị Mỹ - Triều ... |
- Thế giới có thể 'bùng nổ' tỷ phú vào năm 2031 (02/05/26 20:45)
- Sa Tăng của 'Tây du ký 1996': Bán nhà trả nợ thay vợ, giờ làm phục vụ quán ăn (02/05/26 20:30)
- TP.HCM mưa lớn sau chuỗi ngày nắng nóng, nhiều đường ngập sâu, kẹt xe kéo dài (02/05/26 20:15)
- Gia tộc siêu giàu, siêu bí ẩn của Nhật và bản gia huấn giúp thịnh vượng 400 năm (02/05/26 20:09)
- Người dân dồn về cửa ngõ Hà Nội sớm sau kỳ nghỉ, CSGT tạm đóng đường phân luồng (02/05/26 19:55)
- Iran công bố quy định hàng hải mới tại Hormuz, cảnh báo xung đột tiếp tục (02/05/26 19:44)
- Phát hiện 'đường tắt' giúp rút ngắn hành trình sao Hỏa còn 153 ngày (02/05/26 18:35)
- 5 nam chính so kè phòng vé: Kiều Minh Tuấn dẫn đầu, Thái Hòa 'hụt hơi' (02/05/26 16:35)
- Bán kem 100.000 đồng/cây cho du khách, người đàn ông bị tạm giữ xe (02/05/26 15:57)
- Ông Trump ví Hải quân Mỹ 'như cướp biển' khi phong tỏa các cảng Iran (02/05/26 15:55)
