Quốc tế
13/03/2018 20:57Trung Quốc công bố kế hoạch tái cơ cấu chính phủ
![]() |
| Trung Quốc đang lên kế hoạch cải tổ chính phủ nhiều tham vọng. Ảnh: Reuters. |
Kế hoạch cải tổ do quốc vụ viện soạn thảo hôm nay được trình lên kỳ họp thứ nhất quốc hội khoá 13. Nếu kế hoạch được thông qua, quốc vụ viện sẽ bao gồm 26 bộ và uỷ ban. Chính phủ sẽ thiết lập 7 bộ mới, gồm Bộ Tài nguyên, Môi trường sinh thái, Quản lý Tình trạng khẩn cấp, Nông nghiệp và nông thôn, Văn hoá và du lịch, Các vấn đề về Cựu binh và Uỷ ban Y tế Quốc gia.
Trung Quốc sẽ sáp nhập các cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm và chuyển một số vai trò của các cơ quan quản lý này cho ngân hàng trung ương. Động thái được chờ đợi từ lâu nhằm hợp lý hoá và thắt chặt giám sát hệ thống tài chính trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo Reuters.
Hoạt động tái cơ cấu Bộ cũng bao gồm việc thiết lập cơ quan quản lý nhập cư mới và tái cơ cấu cơ quan về quyền sở hữu trí tuệ quốc gia.
Đây là một trong những cuộc cải tổ Bộ lớn nhất suốt nhiều năm qua ở Trung Quốc. Động thái nằm trong kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tái tổ chức chính quyền, giúp đảng Cộng sản có nhiều quyền kiểm soát hơn và tạo điều kiện quản lý đất nước đông dân nhất thế giới tốt hơn. Biện pháp cũng nhằm giảm bớt tình trạng quan liêu bằng cách bỏ những trách nhiệm và nghĩa vụ chồng lấn.
Cuối tuần trước, Trung Quốc dỡ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch khỏi hiến pháp, đồng nghĩa với việc ông Tập Cận Bình có quyền giữ chức vĩnh viễn.
| Trung Quốc đại tu hạ tầng chống tham nhũng
Siêu cơ quan chống tham nhũng sẽ có vị thế gần bằng nội các, cao hơn tòa án tối cao và văn phòng công tố ... |
| Quan lớn Trung Quốc “ngã ngựa” vì tỉ phú mất tích
Ủy viên Quốc vụ kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Yang Jing bị đình chỉ chức vụ một phần do liên quan ... |
- Ngoại trưởng Iran: 'Chúng tôi đang chờ bộ binh của Mỹ' (11:03)
- 94 người nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại Vũng Tàu (32 phút trước)
- Lionel Messi dự lễ vinh danh tại Nhà Trắng, tặng quà đặc biệt cho ông Trump (1 giờ trước)
- Chân dung hai kẻ cầm đầu hệ thống Xôi Lạc TV (1 giờ trước)
- Sau Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa Cuba (1 giờ trước)
- Tại sao Iran có thể phóng tên lửa trong khi không phận bị khoá chặt? (1 giờ trước)
- Mỹ tuyên bố đánh chìm hơn 30 tàu của Iran kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột (2 giờ trước)
- Sáng 6-3, giá vàng giảm 2,2 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Mỹ - Venezuela đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự (2 giờ trước)
- Cập nhật phản ứng quốc tế khi Mỹ – Israel leo thang tấn công Iran (2 giờ trước)
