Thế giới 24h
12/09/2018 21:54Trump sẽ trừng phạt tổ chức nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ký một sắc lệnh ngay hôm nay nhằm xử phạt những công ty hoặc cá nhân nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước này, Reuters dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.
Quyết định của Trump đưa ra trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, tương đồng với quan điểm của các cơ quan tình báo, hành pháp và quân đội Mỹ. Mục tiêu của lệnh trừng phạt bao gồm các tổ chức và cá nhân bị cáo buộc can thiệp bầu cử dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng thông qua tuyên truyền kỹ thuật số hoặc làm rò rỉ thông tin cá nhân.
"Chính phủ muốn thiết lập một chuẩn mực mới trong không gian mạng. Đây là bước đầu tiên trong việc vạch rõ các ranh giới và công khai thể hiện sự đáp trả của chúng tôi trước hành vi xấu", một quan chức Mỹ tiết lộ.
Dựa trên bản dự thảo sắc lệnh mà quan chức này đã xem, chính phủ yêu cầu tất cả cơ quan liên bang giám sát tình hình bầu cử để kịp thời cung cấp thông tin cho văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia.
Sắc lệnh này là động thái mới nhất của chính quyền Trump trong việc nỗ lực siết chặt an ninh trong cuộc bầu cử tháng 11. Kết quả bỏ phiếu sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa của Tổng thống có thể tiếp tục chiếm đa số trong thượng viện và hạ viện hay không.
Các quan chức tình báo Mỹ trước đó cáo buộc tin tặc Nga xâm nhập dữ liệu của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và phát tán thông tin bí mật trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Nhiều nghị sĩ từng đề nghị trừng phạt Moskva vì hành động can thiệp này.
| Những nguy hiểm chính trị và pháp lý đang bủa vây Tổng thống Trump
Có thể nói Tổng thống Donald Trump đang trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất nhiệm kỳ khi luật sư cũ lôi kéo ... |
| Microsoft tố tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Microsoft phát hiện một âm mưu nhắm vào các nhóm chính trị của đảng Cộng hòa Mỹ khi mà cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ... |
Ánh Ngọc
- Nắng nóng gay gắt: Ai dễ bị sốc nhiệt và biến chứng nguy hiểm? (18:01)
- Bán nhà, làm YouTuber trả nợ: Góc khuất khốc liệt phía sau phòng vé Việt trăm tỷ (25 phút trước)
- Thấy gì từ việc Ngọc Sơn, Tuấn Hưng, Duy Mạnh 'test nhân phẩm' để chứng minh trong sạch? (45 phút trước)
- Công nhân bám công trường giữa trời nắng như thiêu đốt hơn 50℃ (1 giờ trước)
- Hà Nội như đổ lửa, thị trường quạt tích điện cũng 'nóng' cực độ (1 giờ trước)
- Nga oanh toạc Kiev bằng loạt tên lửa đạn đạo siêu thanh mới (1 giờ trước)
- Ông Park Hang Seo làm huấn luyện viên đội Thái Lan (2 giờ trước)
- Bức ảnh trời nóng đến mức thóc phơi nổ thành bỏng: Chuyên gia lên tiếng (2 giờ trước)
- Miền Bắc và miền Trung sắp đón 'mưa vàng' giải nhiệt, kết thúc đợt nắng cháy da (2 giờ trước)
- Khi Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất nhiều năm qua (3 giờ trước)
