Thế giới 24h
12/09/2018 21:54Trump sẽ trừng phạt tổ chức nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ký một sắc lệnh ngay hôm nay nhằm xử phạt những công ty hoặc cá nhân nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước này, Reuters dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.
Quyết định của Trump đưa ra trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, tương đồng với quan điểm của các cơ quan tình báo, hành pháp và quân đội Mỹ. Mục tiêu của lệnh trừng phạt bao gồm các tổ chức và cá nhân bị cáo buộc can thiệp bầu cử dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng thông qua tuyên truyền kỹ thuật số hoặc làm rò rỉ thông tin cá nhân.
"Chính phủ muốn thiết lập một chuẩn mực mới trong không gian mạng. Đây là bước đầu tiên trong việc vạch rõ các ranh giới và công khai thể hiện sự đáp trả của chúng tôi trước hành vi xấu", một quan chức Mỹ tiết lộ.
Dựa trên bản dự thảo sắc lệnh mà quan chức này đã xem, chính phủ yêu cầu tất cả cơ quan liên bang giám sát tình hình bầu cử để kịp thời cung cấp thông tin cho văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia.
Sắc lệnh này là động thái mới nhất của chính quyền Trump trong việc nỗ lực siết chặt an ninh trong cuộc bầu cử tháng 11. Kết quả bỏ phiếu sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa của Tổng thống có thể tiếp tục chiếm đa số trong thượng viện và hạ viện hay không.
Các quan chức tình báo Mỹ trước đó cáo buộc tin tặc Nga xâm nhập dữ liệu của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và phát tán thông tin bí mật trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Nhiều nghị sĩ từng đề nghị trừng phạt Moskva vì hành động can thiệp này.
| Những nguy hiểm chính trị và pháp lý đang bủa vây Tổng thống Trump
Có thể nói Tổng thống Donald Trump đang trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất nhiệm kỳ khi luật sư cũ lôi kéo ... |
| Microsoft tố tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Microsoft phát hiện một âm mưu nhắm vào các nhóm chính trị của đảng Cộng hòa Mỹ khi mà cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ... |
Ánh Ngọc
- Cổ phiếu Nvidia thăng hoa giữa cuộc đua hạ tầng AI (11:02)
- Mỹ thúc đẩy thỏa thuận tiếp cận 17 mỏ dầu Venezuela (41 phút trước)
- Vừa nuôi con, vừa chăm cha mẹ, tuổi 40 lấy đâu tiền lo tuổi già? (1 giờ trước)
- Nam sinh đỗ Bách khoa 28,92 điểm, giành cúp vô địch tại giải Origami thế giới (1 giờ trước)
- Tài xế lái ô tô được khám những bệnh gì khi khám sức khỏe định kỳ? (1 giờ trước)
- Nepal, Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ mới ở Himalaya (2 giờ trước)
- Sao trẻ Thái Lan: Nếu đủ đội hình, chúng tôi có thể thắng tuyển Việt Nam (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 28/8: Tiếp tục tăng nhẹ (2 giờ trước)
- Nepal chạy đua cứu hộ sau lũ quét, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn mất tích (3 giờ trước)
- Hàng nghìn người mất tích sau thảm hoạ lũ quét ở Nepal đến từ quốc gia nào? (3 giờ trước)
