Thế giới 24h
13/07/2018 16:29Triều Tiên vắng mặt trong cuộc đàm phán với Mỹ
![]() |
Hài cốt một lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên được hồi hương năm 1993. Ảnh: AFP.
"Chúng tôi đã sẵn sàng nhưng cuộc họp không diễn ra. Họ đã không tới", hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết.
Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và Liên Hợp Quốc hôm nay dự kiến họp với phía Triều Tiên tại Khu phi quân sự ngăn cách Hàn - Triều để bàn về việc hồi hương hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên. Hiện chưa rõ lý do quan chức Triều Tiên không tới cuộc họp.
Trước đó, sau chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hai bên đã đạt được tiến bộ trong những vấn đề chính và sẽ họp vào ngày 12/7 để bàn về việc hồi hương hài cốt lính Mỹ. Pompeo lưu ý thời gian họp có thể bị thay đổi một hoặc hai ngày.
Trái với những tuyên bố tích cực từ Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên chỉ trích "yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương không khác gì đầu gấu". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn cáo buộc Mỹ "phản bội" tinh thần hội nghị thượng đỉnh tháng trước giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời "lấy làm tiếc" thái độ của Washington khiến quyết tâm từ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bị lung lay.
Giới phân tích cho rằng một cuộc đàm phán thất bại sẽ không tốt cho các cuộc đàm phán rộng hơn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Hồi hương hài cốt lính Mỹ là một trong nhưng vấn đề lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng sau chiến tranh Triều Tiên. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, Triều Tiên đang giữ khoảng 200 hài cốt trong số 5.300 nhân viên quân sự Mỹ được tin là mất tích tại đất nước này.
Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Minnesota hôm 20/6, Tổng thống Trump tuyên bố Bình Nhưỡng đã hoàn tất trao trả 200 bộ hài cốt theo cam kết trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Pompeo sau đó bác bỏ thông tin này.
| Trump tới Anh đàm phán và thưởng trà giữa biến động Brexit
Sau hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump tới Anh để đàm phán về thương mại với Thủ tướng May và dùng trà với ... |
| Quét tin thế giới ngày 18/6: Đàm phán thất bại, Triều Tiên đòi Hàn Quốc tôn trọng lời hứa
Đàm phán thất bại, Triều Tiên đòi Hàn Quốc tôn trọng lời hứa Bàn Môn Điếm; đặc nhiệm Pháp được cho là hứng chịu thiệt ... |
Huyền Lê
- Hoa hậu tóc tém là biểu tượng sắc đẹp TVB, tuổi 60 độc thân, lập di chúc sớm (1 giờ trước)
- Người thua cuộc nhưng vẫn khiến Tào Tháo 'chết không nhắm mắt' là ai? (1 giờ trước)
- Vì sao vẻ đẹp của Tây Thi được ví là 'trầm ngư'? (2 giờ trước)
- 'Tây du ký' và 'Đại Đường Tây Vực ký' khác nhau thế nào? (2 giờ trước)
- Scandal 'hóa phép' bột giặt thành sữa tươi gây rúng động ở Ấn Độ (2 giờ trước)
- SHB trở thành Nhà tài trợ đồng hành của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026 (3 giờ trước)
- Sức vóc "Công nghệ lõi tái chế đồng tinh khiết" của LiOA và tầm nhìn kiến tạo từ Nghị quyết 57-NQ/TW (4 giờ trước)
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (4 giờ trước)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (5 giờ trước)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (5 giờ trước)
