Các quan chức quân sự Mỹ tới cuộc họp về việc trao trả hài cốt lính Mỹ, nhưng phía Triều Tiên không xuất hiện.
trieu tien vang mat trong cuoc dam phan voi my

Hài cốt một lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên được hồi hương năm 1993. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đã sẵn sàng nhưng cuộc họp không diễn ra. Họ đã không tới", hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và Liên Hợp Quốc hôm nay dự kiến họp với phía Triều Tiên tại Khu phi quân sự ngăn cách Hàn - Triều để bàn về việc hồi hương hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên. Hiện chưa rõ lý do quan chức Triều Tiên không tới cuộc họp.

Trước đó, sau chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hai bên đã đạt được tiến bộ trong những vấn đề chính và sẽ họp vào ngày 12/7 để bàn về việc hồi hương hài cốt lính Mỹ. Pompeo lưu ý thời gian họp có thể bị thay đổi một hoặc hai ngày.

Trái với những tuyên bố tích cực từ Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên chỉ trích "yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương không khác gì đầu gấu". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn cáo buộc Mỹ "phản bội" tinh thần hội nghị thượng đỉnh tháng trước giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời "lấy làm tiếc" thái độ của Washington khiến quyết tâm từ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bị lung lay.

Giới phân tích cho rằng một cuộc đàm phán thất bại sẽ không tốt cho các cuộc đàm phán rộng hơn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hồi hương hài cốt lính Mỹ là một trong nhưng vấn đề lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng sau chiến tranh Triều Tiên. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, Triều Tiên đang giữ khoảng 200 hài cốt trong số 5.300 nhân viên quân sự Mỹ được tin là mất tích tại đất nước này.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Minnesota hôm 20/6, Tổng thống Trump tuyên bố Bình Nhưỡng đã hoàn tất trao trả 200 bộ hài cốt theo cam kết trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Pompeo sau đó bác bỏ thông tin này.

trieu tien vang mat trong cuoc dam phan voi my Trump tới Anh đàm phán và thưởng trà giữa biến động Brexit

Sau hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump tới Anh để đàm phán về thương mại với Thủ tướng May và dùng trà với ...

trieu tien vang mat trong cuoc dam phan voi my Quét tin thế giới ngày 18/6: Đàm phán thất bại, Triều Tiên đòi Hàn Quốc tôn trọng lời hứa

Đàm phán thất bại, Triều Tiên đòi Hàn Quốc tôn trọng lời hứa Bàn Môn Điếm; đặc nhiệm Pháp được cho là hứng chịu thiệt ...

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trieu-tien-vang-mat-trong-cuoc-dam-phan-voi-my-3777050.html

https://vnexpress.net