Thế giới 24h
03/09/2017 14:23Triều Tiên tuyên bố phát triển thành công bom nhiệt hạch cho tên lửa đạn đạo
![]() |
| Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Viện Vũ khí Hạt nhân. Ảnh: Reuters/KCNA. |
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Viện Vũ khí Hạt nhân và "xem một quả bom nhiệt hạch sẽ được lắp lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)", hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm nay. "Toàn bộ thành phần cấu tạo bom nhiệt hạch đều do Triều Tiên tự sản xuất... và trên cơ sở Juche (tự lực cánh sinh), cho phép Bình Nhưỡng có thể sản xuất nhiều vũ khí hạt nhân như ý muốn".
Theo hãng thông tấn, các nhà khoa học Triều Tiên "đã nâng cao hiệu suất kỹ thuật dựa vào những thành công quý giá từ lần thử bom nhiệt hạch đầu tiên". Bom nhiệt hạch còn có thể được kích nổ ở độ cao lớn trong các cuộc tấn công xung điện từ (EMP) siêu uy lực.
Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực tăng cao sau khi Triều Tiên tháng 7 phóng thử hai ICBM tầm bắn đến nhiều khu vực ở Mỹ và vừa phóng một tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản, động thái bị Liên Hợp Quốc lên án là "thái quá".
Tháng 1/2016, Triều Tiên thử hạt nhân lần 4. Bình Nhưỡng nói đây là một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch thành công. Giới chuyên gia bên ngoài khi đó nhận định Bình Nhưỡng dường như chỉ thử bom phân hạch tăng cường, không phải bom nhiệt hạch.
Triều Tiên đã thử hạt nhân 5 lần kể từ năm 2006, hai lần diễn ra năm 2016. Nước này muốn phát triển đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn lên ICBM. Giới chuyên gia và các quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào bất cử lúc nào. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu gì mới tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, đông bắc Triều Tiên.
![]() |
| Ba thập kỷ Triều Tiên phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung. |
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/trieu-tien-tuyen-bo-phat-trien-thanh-cong-bom-nhiet-hach-cho-ten-lua-dan-dao-3636405.html
- Quy chuẩn trạm sạc xe điện tại chung cư sẽ được ban hành trước 30/4 (20:01)
- Chuẩn bị sẵn hàng nghìn USD, du khách Mỹ sốc khi khám mắt ở Đà Nẵng chỉ 45.000 đồng (23 phút trước)
- Vì sao Bộ Công Thương hay điều chỉnh giá xăng dầu lúc nửa đêm? (48 phút trước)
- Bộ Công Thương: Cung ứng điện cả năm 2026 sẽ được đảm bảo (1 giờ trước)
- Tăng trần giá vé máy bay nội địa: Bộ Xây dựng đang cân nhắc (1 giờ trước)
- Cục Thuế nói về vi phạm của Bảo Tín Minh Châu? (1 giờ trước)
- Khi nào TP.HCM triển khai miễn phí xe buýt cho người dân? (1 giờ trước)
- Bộ Công Thương đề xuất cả nước chỉ bán xăng E10 từ 30/4/2026 (2 giờ trước)
- Gen Z Mỹ quay lưng với việc làm văn phòng? (2 giờ trước)
- Vẻ nóng bỏng của Á hậu Việt đầu tiên casting cho hãng nội y hàng đầu thế giới (2 giờ trước)

