Thế giới 24h
24/02/2018 04:00Triều Tiên lên án Mỹ tung vũ khí ám sát ông Kim Jong-un
Trước đó, vào ngày 20-2, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc khẳng định Mỹ đã lên kế hoạch vận chuyển 12 máy bay chiến đấu không người lái MQ-1C Gray Eagle đến một căn cứ không quân ở TP Gunsan, tỉnh Jeolla Bắc vào tháng 3 và tháng 4.
Theo bài báo, số máy bay này sẽ được dùng cho các cuộc tập trận quân sự diễn ra sau khi Thế vận hội Mùa đông 2018 và Paralympics kết thúc. Chosun Ilbo cho biết số vũ khí trên không những có thể được dùng để tấn công các địa điểm ở Triều Tiên mà còn có khả năng nhắm vào những mục tiêu cá nhân.
"Họ công khai khẳng định rằng máy bay không người lái được trang bị bom và tên lửa dẫn đường chính xác nhắm vào lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và các đối tượng chính trong trường hợp khẩn cấp" - tờ KCNA của Triều Tiên viết ngày 22-2.
![]() |
Máy bay không người lái MQ-1C. Ảnh: U.S. ARMY ACQUISITION SUPPORT CENTER
"Hành động tung ra vũ khí chiến tranh liên tục của Mỹ có mục đích phá hoại tiến triển trong quan hệ Triều - Hàn và làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên, bắt đầu một cuộc chiến tranh xâm lược lên vùng đất này" - KCNA viết.
Trước đây, Triều Tiên khẳng định nước này từng phá vỡ âm mưu ám sát ông Kim của Mỹ và Hàn Quốc. Cụ thể, hồi tháng 6, Bình Nhưỡng thông báo bắt giữ "một nhóm khủng bố tàn ác" có kế hoạch tấn công trụ sở chính phủ bằng vũ khí sinh học và hóa học.
Kể cả khi những tiến triển ngoại giao gần đây cho phép vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc thi đấu cùng nhau trong Thế vận hội Mùa đông, căng thẳng tiếp tục kéo dài khi Mỹ tiếp cận các cuộc đối thoại một cách hoài nghi. Trước khi ngồi vào bàn đàm phán, Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa trước nhưng lãnh đạo Kim Jong-un thề tiếp tục phát triển chương trình này để bảo vệ Bình Nhưỡng khỏi một cuộc xâm lược có nguy cơ xảy ra.
Mỹ đã từ chối đàm phán nếu điều kiện trên không được thực hiện trong khi Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc không cho Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình liên Triều. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn đồng ý tạm dừng các cuộc tập trận quân sự, vốn bị Triều Tiên xem là hành động khiêu khích, trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông.
|
Triều Tiên chỉ trích tổng thư ký LHQ là "tay sai của Mỹ" Triều Tiên hôm 22-2 lên án Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) António Guterres "gây chuyện" với Bình Nhưỡng bằng cách tán dương các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm gây sức ép lên chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này. Sứ mệnh Triều Tiên tại LHQ ra tuyên bố nói rằng ông Guterres đã có những phát ngôn "khinh suất" trong bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh Munich tuần trước. "Hành động này không cho thấy điều gì khác ngoài sự ngụy biện lố bịch không phù hợp với bổn phận của một vị tổng thư ký LHQ và chỉ khiến chúng tôi nghĩ liệu có phải ông ấy là một kiểu tay sai đại diện cho nước Mỹ hay không"- Sứ mệnh Triều Tiên LHQ nhấn mạnh. |
| Cuộc so tài đặc biệt giữa "Ivanka Triều Tiên" và Ivanka "bản gốc"
Ivanka Trump được kỳ vọng sẽ giúp Mỹ lấy lại ánh hào quang ở lễ bế mạc Thế vận hội Pyeongchang, sau khi bị em ... |
| Tổng thống Hàn nói còn quá sớm để bàn về việc gặp Kim Jong-un
Ông Moon Jae-in để mở khả năng gặp thượng đỉnh Hàn - Triều nhưng ông cho rằng việc này sẽ không sớm diễn ra. |
Bảo Hạnh (Theo News Week)
- Cung nữ trong 'Tây du ký': Đỗ 2 trường đại học, trở thành nhà thiết kế nổi tiếng (1 giờ trước)
- Dân mạng trẻ thắc mắc tại sao thế hệ 7x, 8x toàn chụp ảnh trên cây (2 giờ trước)
- Từ tình huống khẩn cấp trên cao tốc, chủ xe thêm tin lựa chọn VinFast VF 9 là đúng (2 giờ trước)
- Nhà phố đa năng hơn 200m² chỉ từ 6,5 tỷ đồng, ngang căn hộ trung tâm: Cơ hội vàng chỉ có tại Dương Kinh (2 giờ trước)
- Chiến tranh Iran có thể gây ra nạn đói toàn cầu (5 giờ trước)
- Năm giây rơi tự do: Đoàn Artemis II kể lại hành trình trở về nghẹt thở (5 giờ trước)
- Sân pickleball 6.000m² ở Hà Nội bị tháo dỡ: Chủ cơ sở từng bị phạt 140 triệu đồng (6 giờ trước)
- Luật sư chỉ cách giúp sao Muay Thái Rodtang có thể thoát vụ kiện 500 tỷ đồng (6 giờ trước)
- Quốc gia trả tiền cho người dân dùng điện mặt trời trong ngày nắng (6 giờ trước)
- USD ‘nín thở’ chờ đàm phán Mỹ - Iran (6 giờ trước)
