Quốc tế
30/01/2018 17:37Triều Tiên đột ngột hủy sự kiện trên núi Kumgang với Hàn Quốc
Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên gửi điện tín cho Seoul, thông báo hủy sự kiện văn hóa chung dự kiến diễn ra ngày 4-2 ở núi Kumgang, Triều Tiên. Đây nằm trong loạt sự kiện trước thềm Thế vận hội Mùa đông ở PyeongChang, Hàn Quốc.
![]() |
Các nữ VĐV khúc côn cầu của Triều Tiên và hàn Quốc xếp hàng tại phòng ăn ở Trung tâm huấn luyện quốc gia Jincheon của Hàn Quốc hôm 25-1. Ảnh: REUTERS
Điện tín từ phía Bình Nhưỡng nói rằng họ bị xúc phạm và đối xử bất công trên báo chí Hàn Quốc.
Phía Seoul nói rằng quyết định này từ phía Bình Nhưỡng rất đáng tiếc, đồng thời cho rằng phía Triều Tiên nên giữ lời với những thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên.
Trình diễn văn hóa chung và biểu diễn taekwondo nằm trong số các hoạt động đã được hai bên nhất trí trước đó.
Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên còn rất giận dữ vì những đăng tải trên báo chí Hàn Quốc về khả năng Triều Tiên có thể tổ chức diễu binh quân sự vào ngày 8-2, một ngày trước khi khai mạc Olympic.
Trong khi đó, nhiều chuyên gia lo ngại các sự kiện chung có thể vi phạm những nghị quyết trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên Triều Tiên.
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì "trải thảm đỏ" cho sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic, đặc biệt là sau khi Seoul quyết định hình thành một đội tuyển khúc côn cầu nữ với các vận động viên từ cả Hàn Quốc và Triều Tiên cho Thế vận hội Mùa đông.
Nhiều người Hàn Quốc cho rằng một đội khúc côn cầu nữ kết hợp như vậy là không công bằng với các vận động viên Hàn Quốc. Sự việc đang được đẩy đi khá xa khi có tới hàng trăm kiến nghị đã được gởi tới trang web của Nhà Xanh để phản đối việc lập đội khúc côn cầu chung này.
Cuộc tranh cãi đã khiến tỉ lệ ủng hộ đối với ông Moon xuống dưới 60% lần đầu tiên kể từ khi vị tổng thống nhậm chức hồi tháng 5-2017, theo khảo sát của Realmeter.
| Cái nhìn "trung lập hơn" về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường bị các nước phương Tây chỉ trích là cố tình khiêu khích và đẩy tình hình thế giới ... |
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (11:20)
- Hôm nay (5-5), ngày cuối thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026 (51 phút trước)
- Thanh toán xuyên biên giới: Vì sao tốn thêm phí và tiềm ẩn rủi ro? (1 giờ trước)
- Man City suýt thua, Arsenal có ngay 1 danh hiệu (1 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (1 giờ trước)
- Loạt trang phục độc lạ của dàn mỹ nhân đình đám tại Met Gala 2026 (1 giờ trước)
- Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất tốt nhất đầu tháng 5/2026? (1 giờ trước)
- Nga tuyên bố ngừng bắn hai ngày dịp lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (1 giờ trước)
- PV GAS LPG tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (2 giờ trước)
- Từ 15/5, chậm đóng, trốn đóng Bảo hiểm y tế có thể bị phạt tới 70 triệu đồng (2 giờ trước)
