Kinh tế 24h
11/11/2017 01:11TPP 11 chưa đạt được thỏa thuận vì Canada không dự họp
Ông cho biết phía Canada đã không tới dự cuộc họp của các Bộ trưởng theo kế hoạch ban đầu. Vì thế, chưa có cam kết nào về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP 11 được ký. “Các Bộ trưởng sẽ có cuộc họp để nghe Canada giải thích về việc chưa tham gia vào TPP 11”, vị này cho biết.
Trước đó, ngày 9/11, bộ trưởng 11 nước tham gia TPP đã họp nhiều phiên để đạt được một thỏa thuận mới không có Mỹ. Có thời điểm, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi cho biết các nước “đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc”, Bộ trưởng Thương mại Canada - Francois-Philippe Champagne lại viết trên Twitter rằng “Chưa có một thỏa thuận TPP nào trên nguyên tắc cả”.
Theo dự kiến, 1h45 chiều nay, lãnh đạo các nước TPP cũng sẽ họp bàn vấn đề này, và một cuộc họp báo cũng sẽ được tổ chức vào 3h30 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã không diễn ra.
Cả Mexico và Canada đang phải tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.
Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, các quan chức cho biết.
| TT Putin, Trump và Tập: Tuần lễ APEC bước vào ngày 'nóng' nhất
Ngày 10/11 sẽ là ngày hé lộ chiến lược của Tổng thống Donald Trump về châu Á, kết quả cuộc họp bộ trưởng các nước ... |
| Đạt được thỏa thuận về TPP-11
Bộ trưởng 11 thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) ngày 9.11 thống nhất về nguyên tắc thỏa thuận thương mại ... |
| APEC 2017: Việt Nam ngày càng hấp dẫn
Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển nhanh nhất tại khu vực châu Á và thế giới trong giai đoạn 2016-2020 |
(https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/tpp-11-chua-dat-duoc-thoa-thuan-vi-canada-khong-du-hop-3668674.html)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (54 phút trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (1 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (1 giờ trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (1 giờ trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (2 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (2 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (3 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (3 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (3 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (4 giờ trước)