Hé lộ bức thư riêng ông Kim Jong-un gửi ông Donald Trump; Nâng cấp B-52, Mỹ có thể gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc… là những tin đáng chú ý trong ngày.

Tổng thống Donald Trump hé lộ thư của ông Kim Jong-un. "Một bức thư rất hay từ Chủ tịch Kim của Triều Tiên. Bước tiến lớn đang được thực hiện", Tổng thống Mỹ hôm 12/7 công bố toàn văn bức thư ngày 6/7. Thư được gửi cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để chuyển tới ông Trump, khi phái đoàn tới Bình Nhưỡng tuần trước.

tin nong the gioi ngay moi 137 he lo buc thu rieng ong kim jong un gui ong donald trump

Tổng thống Trump công bố thư trên Twitter. Ảnh chụp màn hình: Twitter.

"Tôi tin chắc ý chí mạnh mẽ, nỗ lực chân thành và hướng tiếp cận độc nhất của tôi và ngài Tổng thống nhằm mở ra một tương lai mới giữa Triều Tiên và Mỹ chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái", ông Kim viết trong thư. Ông cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore và bức thư cả hai lãnh đạo ký trong cuộc họp "thực sự là khởi đầu của một hành trình ý nghĩa".

Nâng cấp B-52, Mỹ có thể gửi thông điệp mạnh đến Trung Quốc. Việc không quân Mỹ tăng cường khả năng mang bom cho B-52 có thể là lời cảnh báo đối với hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Không quân Mỹ hồi tháng trước tổ chức cuộc khảo sát tìm kiếm nhà thầu có năng lực để triển khai dự án nâng cấp, trang bị các loại bom mới và mạnh hơn cho oanh tạc cơ B-52, một trong những khí tài cũ nhất trong biên chế lực lượng này, theo Military.

Dù chưa công bố loại vũ khí cụ thể, mục tiêu không quân Mỹ đặt ra cho các nhà thầu là B-52 phải mang được bom có kích thước, trọng lượng lớn hơn hiện nay 4 lần.

Theo các chuyên gia, sáng kiến nâng cấp năng lực mang vũ khí cho B-52 nhằm giúp không quân Mỹ có thể đối phó với những mối đe dọa tiềm ẩn, đặc biệt là các hành động gây hấn ở khu vực Thái Bình Dương, trong bối cảnh dòng oanh tạc cơ này dự kiến tiếp tục phục vụ trong biên chế thêm 30 năm.

Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Mỹ “vu khống”. "Sự vu khống của Mỹ với Trung Quốc về việc giành thêm lợi thế thông qua hành động thương mại bất bình đẳng là bóp méo sự thật và do đó vô căn cứ", bộ Tài chính Trung Quốc hôm qua phát thông cáo. Nước này cho rằng Mỹ "chịu trách nhiệm hoàn toàn" vì cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang.

Trung Quốc cũng phát tín hiệu mạnh mẽ cho rằng thương lượng giữa hai nước đang không đi theo hướng tích cực. Thư nhằm phản ứng kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về việc áp thêm đợt thuế vào lượng hàng hoá Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Nga gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây. Ngày 12/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây thêm 18 tháng, sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt liên quan tới các hành động của Nga ở Ukraine.

tin nong the gioi ngay moi 137 he lo buc thu rieng ong kim jong un gui ong donald trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh gia hạn lệnh cấm trên đến ngày 31/12/2019. Trước đó, EU đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho tới cuối năm nay.

Mỹ và EU đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea và các cáo buộc Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Nga tuyên bố có bằng chứng Lầu Năm Góc tài trợ cho Taliban. Theo Sputnik, ngày 12/7, người phát ngôn bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi những cáo buộc của Washington rằng Nga hợp tác với phong trào cực đoan Taliban ở Afghanistan là vô căn cứ, đồng thời cho rằng Mỹ đang cố gắng dùng hành động như vậy để che giấu thất bại của họ trong nước, đặc biệt thực tế là Lầu Năm Góc đang tài trợ cho Taliban.

Bà Maria Zakharova lưu ý rằng bà nhiều lần bình luận những cáo buộc như vậy, và bày tỏ lấy làm tiếc rằng "các đối tác Mỹ không nghe hoặc không muốn nghe những lý lẽ của chúng tôi hoặc giải thích của chúng tôi”.

Bà Zakharova nhấn mạnh: "Một lần nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng liên lạc của chúng tôi với Taliban chỉ theo đuổi hai mục tiêu: để đảm bảo sự an toàn của công dân Nga ở Afghanistan và thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc, mà thật đáng tiếc việc này chưa có tiến triển”.

tin nong the gioi ngay moi 137 he lo buc thu rieng ong kim jong un gui ong donald trump Giới phân tích “mổ xẻ” bức thư ông Trump gửi ông Kim

Bức thư của Tổng thống Trump gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên đang được giới phân tích “mổ xẻ” để tìm hiểu hành động ...

tin nong the gioi ngay moi 137 he lo buc thu rieng ong kim jong un gui ong donald trump Bật cười bức thư của anh lính cứu hỏa hướng dẫn cách thoát hiểm

Ngay sau khi đăng tải, bức thư của anh lính cứu hỏa hướng dẫn bạn bè phòng chống cháy nổ và thoát hiểm đã được ...

http://www.nguoiduatin.vn/tin-nong-the-gioi-ngay-moi-137-buc-thu-ong-kim-gui-ong-trump-a377633.html

www.nguoiduatin.vn