Thế giới 24h
15/11/2017 22:15Tìm thấy tàu Titanic Chile chở hơn 400 người chìm 100 năm dưới biển
Video thám hiểm dưới đáy biển và tìm ra tàu Itata.
Năm 1922, tàu Itata với hơn 400 người trên khoang bất ngờ gặp bão trong chuyến hải hành giữa Mỹ và Chile. Con tàu gặp nạn, chìm xuống đáy biển và được gọi là “vụ chìm tàu Titanic Chile”.
![]() |
Xác tàu đắm dưới biển gần 100 năm.
7 năm vừa qua, các nhà khoa học rất vất vả để tìm kiếm xác tàu Itata bị đắm. Mãi tới gần đây, vị trí của con tàu gần cảng Coquimbo, tỉnh Elqui, Chile, mới được phát hiện. Các nhà khoa học hy vọng dấu tích này sẽ giúp giải bài toán bí ẩn của con tàu suốt gần 100 năm.
![]() |
Tàu Itata trước khi bị chìm.
Quá trình tìm kiếm bắt đầu từ năm 2010 dưới sự thực hiện của các nhà khoa học từ đại học Công giáo Phía bắc. Họ sử dụng Thiết bị Tự hành (ROV) để khám phá bờ biển Coquimbo.
Con tàu Itata từng tham gia chiến tranh Thái Bình Dương năm 1891 trước khi bị bán cho công ty Vaporeso năm 1922. Thời điểm đó, nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa Mỹ và Chile.
![]() |
Đây được xem là phát hiện quan trọng nhất lịch sử Chile.
Trong số 400 người trên tàu, chỉ có 26 người sống sót và bơi vào bờ. Số còn lại bỏ mạng ngoài khơi bờ biển Chile. Suốt gần 100 năm qua, vị trí chính xác tàu chìm vẫn là bí ẩn lớn. Ông Carlos Cortes, một trong những người tìm tàu Itata suốt 7 năm qua, nói: “Chúng tôi khẳng định con tàu này là di sản quan trọng nhất của Chile trong lịch sử”.
Ông Cortes cho biết mọi chuyện thay đổi hoàn toàn khi vài ngày trước, thiết bị ROV chụp được hình ảnh dưới đáy biển sâu 200 mét. Vị trí chính xác của tàu được tìm thấy đã khiến các nhà khoa học vô cùng sung sướng.
| Thư của hành khách trên tàu Titanic được bán với giá kỷ lục
Bức thư được tìm thấy của một hành khách thiệt mạng trên con tàu định mệnh được bán với giá 226.000 USD. |
| Sự thật nhóm người Trung Quốc sống sót trong thảm họa Titanic
Rất ít người Trung Quốc biết rằng nạn nhân cuối cùng của thảm họa tàu chìm Titanic lên được xuồng cứu đắm vào năm 1912 ... |
- Ít nhất 17 người thiệt mạng trong trận động đất tại Nhật Bản (1 giờ trước)
- Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, có thể gây gió mạnh trên Biển Đông (2 giờ trước)
- Mỹ tấn công trả đũa dữ dội Iran (2 giờ trước)
- Mỹ đạt thỏa thuận mua hệ thống tên lửa Patriot hơn 58 tỷ USD (2 giờ trước)
- 10 nhà khoa học hàng đầu rời Mỹ và Anh sang Trung Quốc năm 2026 (3 giờ trước)
- Các 'ông lớn' ngành xây dựng làm ăn ra sao? (3 giờ trước)
- FIFA đòi mở công ty bán cổ phần World Cup, đến lượt AFC phản đối (3 giờ trước)
- Kênh đào Suez đủ sức thông dòng chảy dầu thô về châu Á? (4 giờ trước)
- 30 doanh nghiệp đã đóng cửa, ứng xử thế nào với thị trường kim cương, nữ trang? (4 giờ trước)
- Vì sao Nhà nước cần kiểm soát, quyết định giá đất? (4 giờ trước)


