Quốc tế
27/12/2018 20:47Tiêm kích Israel có thể 'núp bóng' phi cơ chở khách khi không kích Syria
![]() |
| Các tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: JNS. |
"Trong đợt không kích Syria lần này, tiêm kích Israel lại tiếp tục lợi dụng các máy bay chở khách dân sự chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Damascus và Beirut để làm bình phong che chắn", TASS ngày 26/12 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hai máy bay chở khách này không phải của Nga và hành vi của tiêm kích Israel đã gây nguy hiểm cho hai phi cơ dân sự đó. Một trong hai máy bay đã phải chuyển hướng đến căn cứ Nga ở Syria để đảm bảo an toàn.
"Chúng tôi rất quan ngại về các cuộc tấn công và cách chúng được thực hiện. Đây là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria", Bộ Ngoại giao Nga hôm nay ra tuyên bố, theo AFP.
Truyền thông nhà nước Syria cho hay nhiều tiêm kích Israel đêm 25/12 phóng tên lửa từ không phận Lebanon vào một số mục tiêu gần thủ đô Damascus, trong đó có kho đạn ở gần sân bay Damascus. Nguồn tin quân đội Israel xác nhận đợt không kích nhằm vào một lô đạn pháo phản lực tầm xa Fajr-5 do Iran chuẩn bị cung cấp cho lực lượng Hezbollah ở Syria.
Quân đội Syria tuyên bố đã khai hỏa nhiều tên lửa phòng không để đáp trả cuộc không kích và đánh chặn được một số tên lửa của Israel. Tuy nhiên, kho đạn gần sân bay Damascus vẫn bị đánh trúng khiến ba quân nhân Syria bị thương.
Hồi tháng 9, Moskva cũng khẳng định 4 tiêm kích F-16 của Tel Aviv đã áp dụng chiêu "núp bóng" sau trinh sát cơ Il-20 của Nga khi tấn công các mục tiêu của Syria, khiến máy bay này bị tên lửa phòng không Syria bắn nhầm và rơi xuống Địa Trung Hải, khiến toàn bộ những người trên phi cơ thiệt mạng.
Đây là cuộc không kích quy mô lớn đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Syria sau quãng thời gian im ắng kể từ sự cố bắn nhầm này. Tel Aviv từng tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm ngăn chặn Tehran mở rộng ảnh hưởng ở Syria thông qua hoạt động cung cấp vũ khí, nhân lực cho nhóm dân quân Hezbollah.
| Israel tấn công Syria: Dám không kích nhưng biết sợ S-300
Israel khẳng định tiếp tục không kích các mục tiêu của Iran-Hezbollah ở Syria, bất kể sự hiện diện của S-300 Nga và việc Mỹ ... |
| Nga cáo buộc Israel đe dọa hai máy bay chở khách khi tấn công Syria
Nga cáo buộc Israel vi phạm chủ quyền Syria và khiến một trong hai máy bay chở khách phải chuyển hướng. |
- MV nhạc Việt gây tranh cãi vì hình ảnh phản cảm: Nghệ thuật hay chiêu trò? (1 giờ trước)
- Nắng nóng khiến bệnh da liễu tăng vọt, bác sĩ khuyến cáo gì? (1 giờ trước)
- Gia đình Hà Nội có 3 đời học Bách khoa, nhà cách cổng trường chỉ vài chục mét (2 giờ trước)
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (3 giờ trước)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (4 giờ trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (4 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (4 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (4 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (6 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (6 giờ trước)
