Huyện uỷ Triệu Phong (Quảng Trị) giao Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ kiểm tra để làm rõ vụ bò giống chính sách được cấp cho cán bộ và người nhà rồi bị bán vào lò mổ.

Ngày 26/3 trả lời báo chí, ông Lê Minh Khánh – Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Triệu Phong cho biết đang kiểm tra làm rõ việc bò giống cấp phát cho dân theo quyết định 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị được chính quyền xã giao cho cán bộ và người nhà rồi bị bán vào lò mổ.

Theo ông Khánh, ngày 27/3, Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong sẽ cùng với Thanh tra huyện và Phòng NN&PTNT huyện kiểm tra thủ tục giao nhận bò giống, quá trình cam kết nuôi, quá trình bán giết thịt bò…

thuc hu can bo xa mang bo chinh sach ban vao lo mo kiem tra dau hieu vi pham

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Triệu Phong sẽ kiểm tra làm rõ vụ việc bò chính sách bị cán bộ xã bán vào lò mổ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Theo người đứng đầu Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Triệu Phong, nếu phát hiện người nhận nuôi bò có sai phạm thì phải thu hồi lại vốn nhà nước đã đầu tư là 14 triệu đồng/con (trị giá mỗi con bò giống 18 triệu đồng, người dân bỏ ra 4 triệu đồng đối ứng - PV).

Cũng theo ông Khánh, trong trường hợp phát hiện thủ tục sai, người dân không ký cam kết nuôi bò trong bao lâu… thì trách nhiệm thuộc về UBND xã.

Trước đó, như VTC News đưa tin, những ngày gần đây, mạng xã hội facebook xuất hiện tin đồn cán bộ xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) mang bò chính sách đi bán vào lò mổ khiến dư luận dậy sóng.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời PV, ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (người trực tiếp mang bò về xã) xác nhận câu chuyện trên và cho biết, trong câu chuyện này ông có thiếu sót và chủ quan nhưng đều làm đúng theo quyết định 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, triển khai Quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị, từ tháng 5 đến tháng 8/2017 xã đã ra thông báo bằng văn bản cho tất cả các thôn để bà con nhân dân ai có nhu cầu thì đăng kí.

Sau 4 tháng, có 3 hộ dân đăng kí hỗ trợ bò giống và đã được nhận vào tháng 11/2017. Khi nhận, mỗi con bò có giá 21 triệu đồng (người dân nộp vào 7 triệu đồng/con và nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng/con).

thuc hu can bo xa mang bo chinh sach ban vao lo mo kiem tra dau hieu vi pham

Ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ trình bày lại toàn bộ câu chuyện. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Đến ngày 27/12/2017, hạn chót để nhận đăng kí hỗ trợ năm 2017 ông Hồng mới biết còn 10 con bò giống chưa có xã nào nhận nên gọi hỏi ý kiến của Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ nhưng không được.

Sau khi gọi các trưởng thôn trong xã cũng không ai nghe máy, ông Hồng điện thoại cho một vài cán bộ trong xã và người thân có khả năng đối ứng vốn để nhận.

"Đây cũng là sai lầm và chủ quan của tôi vì cứ nghĩ là quyết định 27 đã được phổ biến cho dân trước đó rồi. Hôm đó về tôi điện cho 2 trường thôn nhưng họ không nghe máy. Một số cán bộ điện cho 5 - 6 người dân nhưng họ không muốn đối ứng bò.

Sau đó, tôi điện lên Phòng NN&PTNT huyện và nói người dân không đối ứng thì cán bộ có được không thì họ nói được", ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, sau đó, khi xã lập danh sách lấy 10 con bò gửi lên huyện thì có 3 người trong danh sách là cán bộ xã bao gồm 1 trường công an xã; 1 cán bộ văn phòng và 1 người là vợ của kế toán xã.

"Khi danh sách được gửi lên thì sáng hôm sau các hộ đăng ký phải nộp tiền để đối ứng bò đực giống là 4 triệu đồng/con. Tuy nhiên, có một hộ dân ở xã Thanh Liêm đến lúc đối ứng lại nói không có tiền nên phải thay thế một hộ dân khác và hộ dân thay thế đó lại là anh ruột của tôi (ông Hồ Văn Thành - PV)", ông Hồng cho biết.

Ông Hồng cũng khẳng định, người tung tin lên mạng xã hội rằng 10 con bò chính sách đưa về xã Triệu Độ đều bị bán vào lò mồ là sai sự thật.

Ông Hồng cho biết, trong tổng số 13 con bò được đối ứng về xã (3 con đợt trước và 10 con đợt sau) chỉ có 5 con được bán vào lò mổ do chúng không ăn và gầy yếu.

5 con bò này trước khi được bán vào lò mổ đều có cơ quan chức năng về kiểm tra. Số còn lại hiện vẫn đang được người dân nuôi dưỡng.

NGUYỄN VƯƠNG
thuc hu can bo xa mang bo chinh sach ban vao lo mo kiem tra dau hieu vi pham Quảng Trị xác minh việc cấp bò giống cho người thân cán bộ xã

13 con bò đực giống được cấp theo diện chính sách ở xã Triệu Độ (tỉnh Quảng Trị) bị xẻ thịt trước thời gian quy ...

thuc hu can bo xa mang bo chinh sach ban vao lo mo kiem tra dau hieu vi pham Cấp bò chính sách cho cán bộ xã và người thân rồi giết thịt

Với lý do không có ai nhận nuôi, xã Triệu Độ đã cấp 10 con bò chính sách cho cán bộ xã và người thân ...

https://vtc.vn/thuc-hu-can-bo-xa-mang-bo-chinh-sach-ban-vao-lo-mo-kiem-tra-dau-hieu-vi-pham-d389026.html

https://vtc.vn