Thế giới 24h
22/03/2019 15:42Thủ lĩnh đối lập cáo buộc tình báo Venezuela bắt chánh văn phòng
![]() |
Roberto Marrero, tham mưu trưởng của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Infobae.
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido hôm nay cho biết chánh văn phòng của ông là Roberto Marrero đã bị Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) bắt vào sáng cùng ngày, theo AFP. Marrero cũng đăng một tin nhắn thoại trên mạng xã hội nói rằng ông đã bị bắt.
Các nhân viên SEBIN bị cáo buộc đột kích vào nhà riêng của Marrero tại thủ đô Caracas trước bình minh. Nghị sỹ đối lập Venezuela Sergio Vergara cho hay các đặc vụ tình báo cũng lục soát nhà riêng của ông nhưng không bắt ông.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu Venezuela "ngay lập tức thả" Marrero và tuyên bố những người liên quan vụ bắt ông "sẽ phải chịu trách nhiệm".
Cuộc khủng hoảng Venezuela trở nên nghiêm trọng sau khi Guaido xưng là "tổng thống lâm thời" và được Mỹ cùng hơn 50 quốc gia ủng hộ. Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cáo buộc Guaido âm mưu với các chính phủ nước ngoài để lật đổ chính phủ hợp hiến, đồng thời cảnh báo sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với Guaido, bao gồm truy tố hình sự.
Tổng thống Maduro, người nhận được sự ủng hộ của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và sẽ chống lại mọi "âm mưu can thiệp" vào công việc nội bộ của nước này. Mỹ từng nhiều lần cảnh báo chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro không được bắt Guaido hay các phụ tá của ông.
Đại diện phe đối lập Venezuela tại Mỹ Carlos Vecchio hôm 19/3 tuyên bố lực lượng này đã giành quyền kiểm soát hai tòa nhà của Bộ Quốc phòng Venezuela ở thủ đô Washington DC và một tòa lãnh sự quán ở thành phố New York, Mỹ.
Bộ Ngoại giao Venezuela kêu gọi nhà chức trách Mỹ tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc "xâm chiếm bằng vũ lực" đối với các văn phòng ngoại giao, khẳng định việc chuyển giao quyền sở hữu như vậy là vi phạm luật quốc tế về bảo vệ tài sản ngoại giao.
| Hiểu thế nào khoản "hoa hồng" dự án dầu khí Junin 2 tại Venezuela?
Cần phải hiểu thế nào cho đúng về khoản được gọi là “hoa hồng” phía Việt Nam phải chuyển cho đối tác sau khi ký ... |
| Những người Venezuela vật vã trong cái đói
Nạn đói ở Venezuela ngày càng nghiêm trọng bởi khủng hoảng kinh tế, còn người dân thử mọi cách để tìm thức ăn. |
| Phe đối lập Venezuela giành quyền kiểm soát cơ sở ngoại giao ở Mỹ
Một số nhân viên ngoại giao Venezuela quyết định ủng hộ phe đối lập, trong khi Caracas yêu cầu Washington ngăn việc xâm chiếm văn ... |
- Liên hợp quốc: Nắng nóng cực đoan đe dọa an ninh lương thực toàn cầu (17:39)
- Nhà máy điện gió trị giá gần 7.300 tỷ đồng của Quảng Ninh có gì đặc biệt? (17:21)
- Báo Indonesia: U17 Việt Nam xuất sắc (17:02)
- Hà Nội sắp mở bán căn hộ dưới 1 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? (1 giờ trước)
- Cảnh báo toàn cầu về rủi ro AI: “Siêu trí tuệ” có thể vượt tầm kiểm soát (1 giờ trước)
- Xoá bỏ nghịch lý giá hàng hóa “lên nhanh xuống chậm” (2 giờ trước)
- Kiếm 60 triệu/tháng để 'sống rực rỡ', cô gái trẻ nhập viện với danh sách bệnh dài (2 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc giục đội nhà 'đòi món nợ' thua đậm U17 Việt Nam (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON95 dưới 23.000 đồng, diesel dưới 27.000 đồng/lít (2 giờ trước)
