Khoa học - Công nghệ
27/11/2018 02:37Thông tin ngân hàng trên Google Maps bị đổi để lừa đảo
Theo báo The Hindu, lợi dụng việc bất kỳ ai cũng được phép đề xuất sửa chi tiết liên hệ của các địa điểm trên Google Maps, kẻ lừa đảo đã thay số điện thoại của ngân hàng bằng số khác mà chúng kiểm soát. Do tin tưởng nên khi khách hàng gọi đến số này sẽ nghĩ họ đang nói chuyện với nhân viên nhà băng, từ đó cung cấp thông tin nhạy cảm theo chỉ dẫn của tội phạm.
![]() |
| Số điện thoại liên lạc của địa điểm trên Google Maps dễ dàng được thay đổi. Ảnh minh họa: Verge. |
"Chúng tôi đã nhận được ít nhất ba khiếu nại từ Ngân hàng Ấn Độ trong vòng một tháng qua. Cả ba trường hợp đều được thông báo với Google", ông Balsing Rajput, Giám đốc Cảnh sát mạng Maharashtra (Ấn Độ), cho biết về các vụ lừa đảo mà người dùng gặp phải khi xem thông tin trên Google Maps.
Theo ông Rajput, những kẻ mạo danh nhân viên ngân hàng thường thuyết phục nạn nhân cung cấp các thông tin nhạy cảm như số nhận dạng cá nhân (PIN) hay thông tin thẻ tín dụng bao gồm cả CVV, nhằm đánh cắp tiền từ tài khoản.
"Sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã đổi lại thông tin liên lạc trên Google Maps. Chúng tôi yêu cầu khách hàng chỉ sử dụng trang web chính thức của ngân hàng khi có nhu cầu tìm kiếm số điện thoại liên hệ tại các chi nhánh", một phát ngôn viên của Ngân hàng Ấn Độ, cho biết.
Đại diện của Google nói rằng việc cho phép sửa đổi thông tin trên Maps giúp ứng dụng này được cập nhật nhanh hơn, song "đôi khi các chỉnh sửa không chính xác hoặc không phù hợp". Công ty công nghệ Mỹ nói sẽ giải quyết các vấn đề nhanh chóng khi phát hiện.
|
Sập bẫy lừa đảo trên mạng, MC Thái Dũng mất 30 triệu trong tài khoản Kẻ gian gửi cho MC Thái Dũng một đường link để chuyển tiền đặt phòng. Ngay sau khi thực hiện theo yêu cầu, tài khoản ... |
|
Đủ chiêu lừa đảo phá hỏng ‘giấc mơ Nhật’ của tu nghiệp sinh Việt "Các công ty thiếu đạo đức đang biến các bạn trẻ Việt Nam thành những món mồi ngon" - Đại sứ quán Nhật Bản tại ... |
- FBI chặn âm mưu đánh bom tòa nhà lập pháp bang New York (11:41)
- ĐBQH: Người dân bị thu hồi đất cần được bày tỏ nguyện vọng về nơi tái định cư (11:19)
- Chủ tịch Hà Nội: Việc kiểm soát khí thải phương tiện giao thông phải thận trọng bởi tác động đến người dân (11:03)
- Đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia: Kết quả giám định thế nào? (1 giờ trước)
- Hà Nội tháo từng 'điểm nghẽn', nâng năng lực chống ngập đô thị (1 giờ trước)
- Tuyển sinh đại học 2026: 17h hôm nay (21-8), hạn chót xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 (1 giờ trước)
- Sáng 21-8: Hà Nội mưa trên 100mm, chưa có điểm úng ngập (2 giờ trước)
- Ngôi sao Thái Lan: Tuyển Việt Nam có lối chơi rõ ràng (2 giờ trước)
- Giám đốc Cơ quan mua sắm Quốc phòng Ukraine từ chức (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 21/8: Tiếp tục ở ngưỡng cao (3 giờ trước)
