Thế giới 24h
25/12/2018 04:07Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đưa lực lượng đến biên giới Syria khi Mỹ rút quân
![]() |
Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria hồi năm 2017. Ảnh: Almasdar.
Các nhân chứng hôm qua phát hiện hàng trăm phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gồm xe tăng, pháo kéo, xe chở lính đặc nhiệm đang di chuyển từ tỉnh Hatay về phía khu vực biên giới Kilis giáp Syria, theo Reuters.
Nhiều trang thiết bị quân sự cùng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được tập kết dọc khu vực biên giới, trong khi một số khác đã vượt biên vào khu vực Elbeyli, cách thành phố Manbij của Syria khoảng 35 km về phía tây bắc.
Trước đó, TRT World ngày 23/12 đưa tin một đoàn xe quân sự khác của Ankara đã tiến vào lãnh thổ Syria sau khi đi qua thị trấn biên giới Karkamis, cách Manbij khoảng 35 km.
Các động thái triển khai lực lượng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố hoãn chiến dịch quân sự nhằm tấn công vào lực lượng người Kurd ở bờ đông sông Euphrates. Quyết định này được Erdogan đưa ra sau tuyên bố rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
![]() |
Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới trên bộ khá dài với Syria. Đồ họa: ABC.
Theo Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc điện đàm ngày 23/12, Erdogan và Trump đã nhất trí phối hợp trên lĩnh vực ngoại giao và quân sự nhằm ngăn chặn khoảng trống quyền lực tại Syria sau khi các binh sĩ Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông này.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí sẽ tiếp quản cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ tay Mỹ tại Syria. Hiện chưa rõ Lực lượng Dân chủ Syria, nhóm nổi dậy với nòng cốt là dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, sẽ đóng vai trò gì trong cuộc chiến mới này. Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd là nhóm khủng bố cần bị tiêu diệt.
| Mỹ rút quân khỏi Syria: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố gây sốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng người Kurd ở Syria trong khi người Kurd ... |
| Trump rút quân khỏi Syria sau cuộc điện đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Mỹ được cho là đã vội vàng quyết định rút quân khỏi Syria mà không cần tham vấn các quan chức an ninh ... |
- Miền Bắc sắp đón thêm đợt không khí lạnh, nguy cơ dông lốc kèm mưa đá và sấm sét (02/04/26 21:38)
- Trung Quốc tăng tốc cuộc đua Mặt Trăng, mục tiêu đổ bộ trước 2030 (02/04/26 21:21)
- Thuỷ hử có nghĩa là gì? (02/04/26 21:11)
- Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi trực tuyến trước ngày 17-4 (02/04/26 20:47)
- Lương tối thiểu tăng liên tục nhưng thu nhập thực tế vẫn thấp (02/04/26 20:36)
- Đàm phán cải cách WTO đứng trước nguy cơ bế tắc kéo dài (02/04/26 20:17)
- Các hãng bán dẫn Hàn Quốc tăng đầu tư vào Trung Quốc để ứng phó tình trạng thiếu hụt bộ nhớ cho AI (02/04/26 20:01)
- Xe sang mắc kẹt giữa biển vì 'điểm nghẽn' Hormuz (02/04/26 19:42)
- Chủng EV71 khiến ca tay chân miệng nặng tăng, TP.HCM dự phòng kịch bản quá tải (02/04/26 19:20)
- Chiến sự Mỹ - Iran đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu vào vòng xoáy đứt gãy (02/04/26 19:02)

