Khỏe
08/09/2017 23:27Thí nghiệm trị ung thư não bằng virus Zika đã thành công!
Virus Zika vốn từng được coi là một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu cách đây ít lâu nay lại được các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa – Đại học Washington và Đại học Y khoa San Diego (Mỹ) nghiên cứu và ứng dụng để điều trị những khối u não nan y.
![]() |
| Thí nghiệm trị ung thư não bằng virus Zika đã thành công! |
Trong khi virus Zika nguyên bản được coi là một trong những nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ và các vấn đề thần kinh ở trẻ sơ sinh, thì virus Zika được biến đổi trong nghiên cứu trên sẽ không thể gây bệnh. Trái lại, khi được đưa vào bộ não có mang khối u ác tính Glioblastomas – một trong những loại ung thư não khó trị nhất - của những con chuột trưởng thành, chúng lại có tác dụng như một phương pháp trị ung thư nhắm trúng đích cực kỳ hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng Zika tấn công mạnh vào các tế bào gốc khỏe mạnh trong não bộ trẻ sơ sinh và dẫn đến các biến chứng. Nhưng bộ não người trưởng thành có rất ít tế bào gốc nên virus Zika chỉ diệt các tế bào gốc não gây ra ung thư mà không gây nhiều thiệt hại đến các tế bào xung quanh.
Tiến sĩ Michael Diamond, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng 18 tháng mới. Các thành quả ban đầu của nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Experimental Medicine.
Ngoài các nghiên cứu ở Mỹ, các nhà khoa học Anh tại Đại học Cambridge cũng đang bắt đầu các thử nghiệm tương tự với virus Zika.
http://nld.com.vn/suc-khoe/thi-nghiem-tri-ung-thu-nao-bang-virus-zika-da-thanh-cong-20170907183014229.htm
- Chuyên gia chia sẻ dấu hiệu của mối quan hệ đến hồi kết, nên chia tay (21/06/26 21:40)
- Khách World Cup sốc với văn hóa 'tiền bo' kiểu Mỹ: Trả đủ tiền vẫn mất thêm 20% (21/06/26 21:09)
- Người tiêu dùng đang trả hóa đơn cho cơn sốt AI (21/06/26 21:06)
- Iran nêu điều kiện thực thi thỏa thuận hòa bình mới với Mỹ (21/06/26 20:36)
- Thảm bại trước Nhật Bản, cầu thủ Tunisia thừa nhận 'không đủ trình đá World Cup' (21/06/26 20:10)
- Hà Nội bước vào đỉnh điểm nắng nóng (21/06/26 20:06)
- Bi kịch của người phụ nữ trẻ và dấu hiệu bất thường trước vụ thảm án ở Bắc Ninh (21/06/26 20:02)
- 6 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, giao thông ùn ứ (21/06/26 19:53)
- Thể thao Việt Nam tăng tốc cho chiến dịch ASIAD 20 (21/06/26 18:41)
- Messi có thể phá thêm 3 kỷ lục, Ronaldo khó lòng đuổi kịp (21/06/26 17:34)
