Trong 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau - quả đạt trên 1,4 tỉ USD, riêng xuất khẩu trái thanh long tươi đạt 427 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017.
Theo Tổng cục Hải quan, thanh long chiếm tới 32% tổng giá trị xuất khẩu rau - quả VN. Giá trị xuất khẩu thanh long gấp gần 4 lần 2 mặt hàng đứng liền sau là nhãn (121 triệu USD) và xoài (104 triệu USD), đồng thời vượt nhóm rau - củ (143,8 triệu USD), nhóm sản phẩm chế biến (143,6 triệu USD).
Nhờ xuất khẩu thuận lợi, từ đầu năm đến nay, giá thanh long tại các vùng nguyên liệu luôn duy trì ở mức cao. Cụ thể, thanh long ruột trắng khoảng 20.000 đồng/kg, ruột đỏ 40.000 đồng/kg. Ngoài Bình Thuận “thủ phủ” của trái thanh long, những năm gần đây loại trái này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây, tập trung tại Long An, Tiền Giang.
Bên cạnh thanh long, xoài xuất khẩu cũng tạo được ấn tượng mạnh khi tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước, đạt giá trị 104 triệu USD, đẩy thị phần mặt hàng này từ 5% năm 2017 lên gần 8% trong 4 tháng đầu năm nay. Xoài xuất khẩu chủ yếu qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản... Riêng thị trường Trung Quốc đạt giá trị đến 95 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm 91% tổng kim ngạch xuất khẩu xoài của VN.
Trong mấy năm qua, xuất khẩu rau - quả tăng trưởng mạnh, vượt qua hàng loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực trước đây. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cơ cấu sản phẩm và thị trường xuất khẩu thì vẫn chưa thật sự bền vững, bởi xuất khẩu tăng dựa vào chỉ một, hai sản phẩm. Các sản phẩm này lại phụ thuộc đến 80 - 90% thị trường Trung Quốc. Theo thống kê, 3/4 giá trị xuất khẩu của toàn ngành rau - quả VN là vào thị trường Trung Quốc. "Gom hết trứng vào một giỏ" sẽ tạo ra những rủi ro cho xuất khẩu rau - quả. Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp cố gắng chuyển hướng vào các thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc… nhưng số lượng còn rất hạn chế. Theo Bộ Công thương, trong tổng kim ngạch 1,4 tỉ USD 4 tháng đầu năm, Trung Quốc chiếm gần 1 tỉ USD, bỏ xa thị trường đứng thứ hai là Mỹ với chỉ 39 triệu USD, Nhật Bản 36 triệu USD, Hàn Quốc 34 triệu USD. Nhật Bản và Hàn Quốc là các thị trường tiêu thụ rau - quả rất mạnh, nhưng tỷ trọng hàng VN ở các thị trường này rất hạn chế.
Việt Nam là nước đầu tiên xuất chôm chôm tươi vào New Zealand
Đại sứ New Zealand tại VN đã trao quyết định cấp phép xuất khẩu chôm chôm tươi của Việt Nam vào thị trường nước này, ... |
Những nông sản tăng giá đột biến vì Trung Quốc thu gom
Nếu năm ngoái giá thanh long, chuối rớt thê thảm thì hiện nay lại tăng cao kỷ lục. |