Thế giới 24h
21/02/2018 22:23Tàu sân bay 100.000 tấn Mỹ tuần tra Biển Đông
![]() |
Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: US Navy.
Trong chuyến tuần tra thường kỳ ở Biển Đông, tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ ngày 16/2 cập cảng Manila, thực hiện thăm 5 ngày tới Philippines trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán ở Biển Đông, theo Inquirer.
Hạm phó tàu sân bay Mỹ, thiếu tá Tim Hawkins cho biết USS Carl Vinson không thực hiện hoạt động nhằm bảo đảm tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông trong lần triển khai này, nhưng có thể thực thi sứ mệnh đó vào những lần tới.
"Hải quân Mỹ đã hoạt động ở tây Thái Bình Dương trong 70 năm qua. Chúng tôi không chỉ triển khai thường xuyên ở Biển Đông mà trên khắp tây Thái Bình Dương để thực hiện các sứ mệnh như phối hợp với đối tác và đồng minh nhằm đảm bảo an ninh khu vực, khẳng định cam kết mọi hoạt động phải phù hợp với luật pháp quốc tế và các quy định về tự do hàng hải", Hawkins tuyên bố.
USS Carl Vinson là siêu tàu sân bay lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, đặt theo tên nghị sĩ Carl Vinson để ghi nhận sự đóng góp của ông cho hải quân Mỹ. Tàu được hạ thủy năm 1980 và biên chế sau đó hai năm. USS Carl Vinson có lượng giãn nước 103.000 tấn, dài 333 m và rộng 77 m, đủ sức chở tối đa 90 máy bay các loại.
USS Carl Vinson dự kiến thực hiện chuyến thăm đến cảng Đà Nẵng của Việt Nam vào tháng 3 năm nay như một phần trong chuyến thực hiện nhiệm vụ tại tây Thái Bình Dương. Kế hoạch đang được soạn thảo để chờ phía Việt Nam phê duyệt.
| Philippines: Trung Quốc xây căn cứ ở Biển Đông để đối phó Mỹ
Tổng thống Philippines nói Trung Quốc xây phi pháp đảo nhân tạo, cơ sở quân sự trên Biển Đông nhằm đối phó Mỹ, không phải ... |
| “Chuyện tìm dầu ở Biển Đông”: Phát hiện dầu trong móng mỏ Bạch Hổ
30 năm kể từ khi phát hiện dầu trong móng mỏ Bạch Hổ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã khai thác hơn 180 triệu ... |
| Đại sứ Philippines cảnh báo xung đột vũ trang ở Biển Đông
Đại sứ Philippines tại Trung Quốc cảnh báo nguy cơ tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở Biển Đông, ... |
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (44 phút trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (1 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (1 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (2 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (3 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (3 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (3 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (3 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (3 giờ trước)
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (4 giờ trước)
