Thế giới 24h
18/12/2018 22:02Tập Cận Bình: 'Không ai có thể ra lệnh cho Trung Quốc'
![]() |
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.
"Không ai có thể ra lệnh cho người dân Trung Quốc nên hay không nên làm gì", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu trong lễ kỷ niệm 40 năm Trung Quốc thực hiện công cuộc cải cách và mở cửa tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, theo AFP.
Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế được khởi xướng tháng 12/1978 dưới thời Đặng Tiểu Bình. "Chúng ta kiên quyết cải cách những gì nên và có thể thay đổi, chúng ta kiên quyết không cải cách những gì không nên và không thể thay đổi", ông Tập nói.
Ông cũng nhấn mạnh hệ thống đơn đảng ở Trung Quốc sẽ không thay đổi. "Biểu ngữ vĩ đại của chủ nghĩa xã hội luôn luôn bay cao trên đất Trung Quốc. Sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc là đặc điểm then chốt nhất và cũng là lợi thế lớn nhất của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc", Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.
Tuyên bố trên được ông Tập đưa ra khi Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng về thương mại và ngoại giao từ Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 phát động chiến tranh thương mại khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp nhiều khó khăn. Trump và ông Tập thỏa thuận "đình chiến" 90 ngày để đàm phán. Tuy nhiên, việc Mỹ yêu cầu Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc, khiến nhiều người hoài nghi về kết quả đàm phán giữa hai bên.
| 40 năm tạo ra phép màu kinh tế của Trung Quốc và hòn đá tảng ngáng đường mang tên Donald Trump
Trung Quốc đã có cuộc chuyển mình ấn tượng trong 40 năm qua, nhưng vào thời điểm đang băng băng tiến về phía trước kinh ... |
| Ông Tập tuyên bố 'thắng lợi áp đảo' trong cuộc chiến chống tham nhũng
Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi kết quả đạt được trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi", khẳng định sẽ tiếp tục chống tham trong ... |
- Bác sĩ cảnh báo ngộ độc thực phẩm trong thời tiết nắng nóng (17:04)
- Yết hầu năng lượng toàn cầu bị bóp nghẹt và mối nguy toàn thế giới (28 phút trước)
- Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV (49 phút trước)
- Giải mã 'ma trận' công nghệ restream tinh vi của Xôi Lạc TV (1 giờ trước)
- Bùng nổ AI: Cơ hội lớn cho khối ngành công nghệ và bài toán chọn ngành của thí sinh (1 giờ trước)
- “Nhảy việc” sau Tết và sự dịch chuyển của thị trường lao động (1 giờ trước)
- Đồng USD tạm dừng đà tăng, chờ động lực mới? (1 giờ trước)
- Cảnh báo khủng hoảng béo phì ở trẻ em trên toàn cầu (2 giờ trước)
- Bí mật về tờ polymer (2 giờ trước)
- Chiều nay, giá bán lẻ xăng, dầu đồng loạt tăng cao (2 giờ trước)
