Theo quy định Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn có thể bị tù 1- 20 năm.
Theo đó, ở khung nhẹ nhất, có thể bị phạt từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm, với các hành vi sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm, hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh, động vật bị tiêu hủy theo quy định… Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 5-20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
Trong trường hợp, làm chết 3 người trở lên; gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 201 người trở lên… thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng giá trị 500 triệu đồng trở lên..., thì người sản xuất, buôn bán có thể bị phạt tù từ 12-20 năm.
Đà Nẵng lập Ban quản lý an toàn thực phẩm
Sau TP HCM, Đà Nẵng là địa phương thứ hai trên cả nước được thí điểm lập Ban quản lý an toàn thực phẩm. |
Phát hiện gần 1 tấn thực phẩm bẩn trên đường vào Đà Nẵng tiêu thụ
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện và bắt giữ xe tải chở khoảng 1 tấn sụn gân gà không rõ nguồn gốc, ... |