Kinh tế 24h
08/09/2018 00:26Quảng Ninh: "Bắt" lúc nào cũng "dính", vì sao các công ty tour 0 đồng vẫn nhởn nhơ?
![]() |
Thanh tra của sở cho thấy theo lịch trình, Cty Hoa Kiều phải đưa 29 khách Trung Quốc vào nghỉ ở khách sạn ASEAN Hải Ngọc, phường Bãi Cháy; tuy nhiên, nhóm khách kia lại ở khách sạn nào thì không rõ. Không chỉ tự ý thay đổi lịch trình của khách, mà khi viết hóa đơn thanh toán với đối tác Trung Quốc, Cty này lại ghi tên Cty khác, thay vì Cty đã ký hợp đồng.
Đầu năm 2018, sở này cũng kiến nghị Bộ VHTTDL xử lý Cty Golf Việt - cũng có trụ sở tại Hà Nội, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Hiện, các Cty lữ hành ngoại tỉnh đang thao túng thị trường khách “tour 0 đồng” tại Quảng Ninh.
Ông Đào Lê Trung – Chánh thanh tra Sở Du lịch QN cho hay, Cty Hoa Kiều bắt đầu hoạt động tại Quảng Ninh từ đầu năm 2018, nhưng chỉ 5 tháng đầu năm đã đón 48.000 khách, trong khi các Cty của QN đến tháng 7.2018 không đón được khách nào do bị quản lý chặt.
Cũng theo ông Trung, vụ Cty Golf Việt đưa 60 khách vào chùa Phổ Am ở Uông Bí và thu tiền công đức trái phép của khách đầu năm 2018, Thanh tra sở chỉ xử phạt được HDV và kiến nghị Bộ VHTTDL xử Cty do sở không đủ thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
“Thị trường hiện nằm hoàn toàn trong tay các Cty ngoại tỉnh, nhưng họ có sai thì chúng tôi cũng không đủ thẩm quyền điều tra, xử lý. Đề xuất, kiến nghị lên bộ thì không phải vụ nào cũng xử lý. Nếu không xử nghiêm, rất khó dẹp được loạn” – ông Trung cho biết.
Đại diện các Cty lữ hành của QN cho rằng, việc lập lại trật tự thị trường phải có sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị liên quan cả ở tỉnh và Trung ương.
“Sai phạm rất nhiều, ở nhiều khâu mà chính chúng tôi đã cung cấp cho các cơ quan chức năng và “bắt” lúc nào cũng “dính”, quan trọng là có làm hay không thôi” – đại diện một Cty lữ hành tại QN bức xúc.
Hơn nữa, nếu có xử được Cty ngoại tỉnh này thì lại xuất hiện Cty khác, bởi việc thành lập các Cty lữ hành quốc tế quá đơn giản. Thực tế, danh sách Cty lữ hành ngoại tỉnh liên tục có sự thay đổi, trong đó Cty Hoa Kiều mới xuất hiện, còn Cty Golf Việt không đón khách từ vụ đưa khách vào chùa Phổ Am.
Được biết, trong công văn gửi Bộ VHTTDL, Sở Du lịch QN cũng kiến nghị bộ kiểm tra 27 Cty lữ hành ngoại tỉnh đang hoạt động tại QN. Theo ông Đào Lê Trung, nhiều Cty có dấu hiệu bán “văn” – nghĩa là cho mượn giấy tờ để đón khách, nhưng địa phương không điều tra được vì các Cty ở ngoại tỉnh.
Nguồn tin của Lao Động cũng ghi nhận, các đợt kiểm tra của liên ngành cho thấy, rất nhiều khách sạn không khai báo khách “tour 0 đồng” nghỉ qua đêm, khiến một lượng thuế rất lớn bị thất thoát. Quản lý được các Cty lữ hành ngoại tỉnh sẽ là chìa khóa để lập lại trật tự thị trường.
| Đà Nẵng vào cuộc xử lý tour 0 đồng
Trước những nguy cơ mà tour 0 đồng mang lại, Đà Nẵng đã tăng cường chấn chỉnh hoạt động du lịch này. |
| Lãnh đạo Nha Trang bất ngờ với hình ảnh TP giống 'phố Tàu, nước Nga'
Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tỏ ra bất ngờ về thông tin tràn ngập biển hiệu, bảng quảng cáo bằng tiếng ... |
| Hàng vạn ‘người già’ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Hàng vạn khách Trung Quốc, chủ yếu là người già ồ ạt nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch, khiến Cửa khẩu quốc tế ... |
| Khách du lịch Trung Quốc ồ ạt vào Quảng Ninh
“Tour 0 đồng” bùng phát trở lại làm dòng khách Trung Quốc ồ ạt vào Quảng Ninh bằng đường bộ qua Cửa khẩu quốc tế ... |
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (1 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (1 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (2 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (2 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (4 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (4 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (4 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (4 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (4 giờ trước)
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (5 giờ trước)
