Thế giới 24h
02/04/2018 06:36Quân đội Syria tuyên bố giải phóng Đông Ghouta
Đây là 3 quốc gia làm trung gian thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hồi tháng 12-2016, dẫn đến cuộc hội đàm ở Astana, thủ đô Kazakhstan, vốn đang được tổ chức song song với hội nghị được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn diễn ra ở Geneva - Thụy Sĩ, để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột này.
![]() |
| Binh sĩ Syria ở thị trấn Kafr Batna thuộc Đông Ghouta Ảnh: SPUTNIK |
Ngoài diễn biến trong khu vực và cuộc chiến tranh Syria, dự kiến, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran còn tổ chức hội đàm bàn về mối quan hệ song phương. Ankara cũng chủ trì hội nghị lần thứ bảy Hội đồng Hợp tác Cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ - Nga vào ngày 3-4, văn phòng báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Chỉ huy quân đội Syria tuyên bố các lực lượng nước này, với sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh, đã giải phóng toàn bộ lãnh thổ Đông Ghouta, bao gồm cả các thành phố và khu dân cư. Theo đài Sputnik, điều đáng nói là chiến dịch trên đã bảo đảm an ninh cho Damascus.
Tình hình ở Đông Ghouta diễn ra khốc liệt trong suốt mấy tuần qua, khi quân nổi dậy dùng khu vực này làm bàn đạp để tấn công vào thủ đô. Ngoài ra, lần đầu tiên trong vòng 7 năm, quân đội Syria đã ngăn chặn thành công xa lộ chính nối liền Damascus với các khu vực miền Trung và miền Bắc Syria, cũng như với bờ biển phía Tây và sa mạc giáp biên giới Iraq.
Trước đó, một nguồn tin từ quân đội Syria tiết lộ các thành phố Irbin, Jobar, Zamalka và Ein Tarma đã được giải phóng hoàn toàn bởi lực lượng quân chính phủ được triển khai tại đó để kiểm tra xem những nơi này có bị đặt mìn hay không. "Một kho lớn vũ khí và đạn dược đã được phát hiện ở Ein Tarma" - nguồn tin trên cho biết thêm.
Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, hơn 40.000 quân nổi dậy và các thành viên gia đình họ đã được đưa ra khỏi 4 điểm dân cư Đông Ghouta và tất cả đã được đưa đến Idlib, nơi còn nằm trong tay quân nổi dậy. Thiếu tướng Yury Evtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên đối địch ở Syria, cho biết trung tâm này cùng với cảnh sát vũ trang Nga đã kết thúc thành công chiến dịch nhân đạo kéo dài 8 ngày nhằm đưa ra khỏi Đông Ghouta tất cả mọi tay súng thuộc nhóm nổi dậy vũ trang bất hợp pháp Faylaq al-Rahman.
Đài BBC cũng đưa tin các bên đã đạt được một thỏa thuận để sơ tán đến Idlib những người bị thương nặng từ Douma, thị trấn cuối cùng phe nổi dậy chiếm giữ ở Đông Ghouta.
|
Thổ Nhĩ Kỳ: Pháp đưa thêm quân tới Syria là “xâm lược” Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra cảnh báo với Pháp về việc tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, nhấn mạnh rằng hành động ... |
|
Syria: Bí mật bên trong đường hầm lớn của phiến quân ở Đông Ghouta Đường hầm mới mà quân đội Syria phát hiện ở Đông Ghouta được phiến quân sử dụng để dự trữ vũ khí, thực phẩm và ... |
Lục San
- Nhận định bóng đá Arsenal vs Atletico Madrid, bán kết Cúp C1 châu Âu ngày 6/5 (10:29)
- Loạt trang phục độc lạ của dàn mỹ nhân đình đám tại Met Gala 2026 (10:28)
- Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất tốt nhất đầu tháng 5/2026? (10:08)
- Nga tuyên bố ngừng bắn hai ngày dịp lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (10:02)
- PV GAS LPG tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (53 phút trước)
- Từ 15/5, chậm đóng, trốn đóng Bảo hiểm y tế có thể bị phạt tới 70 triệu đồng (59 phút trước)
- Đồ Sơn đón khoảng 300.000 lượt khách dịp lễ, các tổ hợp du lịch tích hợp gia tăng sức hút (1 giờ trước)
- Tình báo Mỹ tiết lộ mức độ thiệt hại của chương trình hạt nhân Iran (1 giờ trước)
- Yêu cầu rà soát, thu hồi 3 lô sữa a2 Platinum Premium dành cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng (1 giờ trước)
- Nguy cơ gia tăng thiệt hại do thiên tai cực đoan (1 giờ trước)
