Thế giới 24h
11/06/2018 17:36Quan chức Mỹ - Triều họp bàn phút chót tại Singapore
|
|
|
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại văn phòng thủ tướng Istana hôm 10/6. Ảnh: Reuters. |
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết đại sứ Sung Kim, chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có cuộc họp lúc 10h hôm nay với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, theo Yonhap.
Choe và Kim đã có nhiều cuộc thảo luận tại Panmunjom ở biên giới liên Triều, trong đó tập trung vào các vấn đề của chương trình nghị sự như phi hạt nhân hóa và biện pháp đảm bảo an ninh.
Cuộc gặp diễn ra một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu. Kim Jong-un đã tới Singapore hôm 10/6, chuyến đi đầu tiên tới Đông Nam Á của lãnh đạo này kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.
Kim Jong-un đã gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và bày tỏ lòng biết ơn vì công tác hỗ trợ hậu cần của nước chủ nhà đối với hội nghị thượng đỉnh.
"Nếu hội nghị thượng đỉnh tạo ra kết quả tích cực, những nỗ lực của chính phủ Singapore sẽ được ghi nhận mãi mãi trong lịch sử", Kim Jong-un nói.
Trump cũng đã bay tới Singapre cùng ngày sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada. Dù lạc quan về hội nghị sắp tới, Tổng thống Mỹ vẫn cảnh báo Kim Jong-un "chỉ có một cơ hội" và cần nắm bắt.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về "cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài, bền vững" và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như nhiều vấn đề cùng quan tâm trong hội nghị ngày 12/6.
Huyền Lê
| Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Khi 2 người đàn ông lần đầu bước xuống dòng sông
Kim và Trump đang ở Singapore và sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tới, trong một cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với 2 ... |
| Thương mại Trung - Triều có thể được hưởng lợi từ cuộc gặp Trump - Kim
Nếu Trump - Kim đạt được thỏa thuận khiến lệnh trừng phạt được dỡ bỏ thì Trung Quốc có thể tăng cường thương mại với ... |
| Triều Tiên đưa tin sớm về cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên thông thường chỉ đưa tin sau khi sự kiện xảy ra, nhưng cuộc gặp gỡ Trump - Kim ... |
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (10:48)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (10:16)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (2 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (2 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (2 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (2 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (2 giờ trước)
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (3 giờ trước)
- Thời tiết xấu khiến dân Mỹ sơ tán trong lễ kỷ niệm 250 năm lập quốc (3 giờ trước)
- Bão số 1 hoành hành Móng Cái suốt đêm: Cây đổ, mái tôn bay, nhiều nơi mất điện (3 giờ trước)
