Thế giới 24h
06/03/2019 04:18Pompeo nói Mỹ 'nhận được bài học' từ thượng đỉnh Trump - Kim
![]() |
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu tại trường trung học Johnston hôm 4/3. Ảnh: AP.
Phát biểu tại trường trung học Johnston, thành phố Johnston, bang Iowa hôm 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hỏi học sinh trong trường có theo dõi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hay không, theo Yonhap.
"Chúng tôi đã đạt được một số bước tiến", ông nói. "Chúng tôi không thu được thành quả như kỳ vọng, và tôi cho rằng chúng tôi đã nhận được một bài học từ đó. Tôi cho rằng còn nhiều rất nhiều việc phải làm".
Trump và Kim kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai sớm hơn dự kiến mà không đạt được thỏa thuận về tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Trump cho biết ông không thể chấp nhận yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt của Bình Nhưỡng, nhưng Triều Tiên sau đó khẳng định chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận.
Một số chuyên gia phân tích cho rằng Mỹ đã không có sự chuẩn bị tốt cho hội nghị thượng đỉnh lần hai, khi các nhà đàm phán cấp thấp không thống nhất được những vấn đề căn bản nhất với phía Triều Tiên trước cuộc gặp. Tổng thống Trump cũng được cho là quá tự tin vào "năng lực ngoại giao cá nhân" của mình trong việc thuyết phục Chủ tịch Kim nhượng bộ.
Dù vậy, Pompeo cho biết sẽ không từ bỏ nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
"Vũ khí hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa với nước Mỹ, với thế hệ người Mỹ kế tiếp, là mối đe dọa nghiêm trọng", ông nói. "Với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, tôi đặt tham vọng cố gắng thuyết phục Triều Tiên rằng họ không cần tới vũ khí hạt nhân, rằng họ nên thay đổi chiến lược, bắt đầu từ bỏ các hệ thống vũ khí đó để người dân Triều Tiên được phát triển và giảm nguy cơ cho Mỹ".
| Đặc phái viên Hàn Quốc sang Mỹ bàn về thượng đỉnh Trump - Kim
Quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ trao đổi về kết quả cuộc gặp và hướng đi tiếp theo trong đàm phán phi hạt nhân ... |
| Những điểm sáng từ hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai
Dù không đạt thỏa thuận, hội nghị giúp hai bên hiểu rõ mong muốn của đối phương, tạo nền tảng vững chắc cho đối thoại ... |
- Đức Phật bị chê quá trẻ: Bài học công sở 2.500 năm cho gen Z (24/02/26 20:55)
- Vì sao người Thái Lan ăn bằng thìa và nĩa thay vì dùng đũa? (24/02/26 20:52)
- Chuyện nơi yên nghỉ của những vị thái giám cuối cùng ở Việt Nam (24/02/26 19:45)
- Thái Lan - Campuchia 'phóng lựu đạn' ở biên giới (24/02/26 19:27)
- Quốc tự gắn với vị vua thứ 3 triều Nguyễn, có bức tranh rồng lớn nhất Việt Nam (24/02/26 19:00)
- Biến động chưa từng có trong 30 năm: ‘Vua ô tô’ Nhật Bản hụt hơi, tụt hậu so với phần còn lại của thế giới (24/02/26 18:34)
- Nga tuyên bố chưa đạt được mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (24/02/26 18:30)
- Về Hưng Yên xem trai tráng mình trần vật cầu làm bằng củ chuối hột (24/02/26 18:00)
- Bí mật sau màn trình diễn robot Trung Quốc múa võ tôn vinh Lý Tiểu Long (24/02/26 16:48)
- FBI cảnh báo xu hướng tội phạm mạng mới ở Đông Nam Á (24/02/26 16:40)
