Một lăng mộ có cấu trúc giống kim tự tháp Ai Cập được các nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ Saryarkinsky (Karaganda) phát hiện từ năm ngoái và đến nay mới công bố.
phat hien kim tu thap lau doi nhat tren the gioi

Lăng mộ này có cấu trúc giống hệt kim tự tháp Djoser ở Saqqara, Ai Cập, được tìm thấy ở vùng Karaganda thuộc Kazakhstan, cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 3.900 dặm về phía Đông Bắc.

phat hien kim tu thap lau doi nhat tren the gioi

Cấu trúc lăng mộ này tương tự Kim tự tháp Djoser nhưng được xây dựng sơm hơn 1000 năm. Nó bao gồm ít nhất 27 công trình ở các thời kỳ khác nhau.Công trình lớn nhất có bậc đá với 5 cấp độ. Phòng chôn có đường kính khoảng 7m.

phat hien kim tu thap lau doi nhat tren the gioi

"Cấu trúc này được xây dựng từ hơn 3000 năm trước ở Saryarke dành cho một pharaoh địa phương - lãnh đạo của một bộ lạc vào cuối thời kỳ đồ đồng. Trong vài ngày tới chúng tôi sẽ tiến hành khai quật phòng chôn cất", nhà khảo cổ học Viktor Novozhenov cho biết.

phat hien kim tu thap lau doi nhat tren the gioi

Tất cả những gì phát hiện sẽ được chuyển đến bảo tàng khảo cổ học của Đại học quốc gia Karaganda, nhà khảo cổ Viktor Novozhenov cho biết. Việc phát hiện này cho thấy, Karaganda từng là mảnh đất có nền văn hóa phong phú.

phat hien kim tu thap lau doi nhat tren the gioi

Kim tự tháp Djoser ở Ai Cập được xây dựng vào khoảng năm 2.700 trước Công nguyên để chôn cất Pharaoh Djoser. Lăng mộ có cấu trúc kim tự tháp không chỉ có ở Ai Cập mà còn được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Mexico và Trung Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy kim tự tháp ở Kazakhstan.

phat hien kim tu thap lau doi nhat tren the gioi Phát hiện đường dẫn tới 'cổng địa ngục' của người Maya

Các nhà khảo cổ Mexico bắt đầu khai quật một địa đạo bí mật được cho là đường dẫn tới thế giới ngầm bí mật ...

phat hien kim tu thap lau doi nhat tren the gioi Lỗi xây dựng khiến Đại kim tự tháp Ai Cập bị lệch

Các nhà khoa học phát hiện đường chân đế của Đại kim tự tháp Giza không tạo thành hình vuông hoàn hảo, cạnh phía tây ...

http://danviet.vn/dong-tay-kim-co/phat-hien-kim-tu-thap-lau-doi-nhat-tren-the-gioi-867099.html

Dân Việt