Các quan chức Mỹ hôm 27.5 vượt lằn ranh phân chia hai miền Triều Tiên ở khu phi quân sự để sang Triều Tiên đàm phán nhằm chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng và Washington.
phai doan my bat ngo vuot lan ranh quan su sang trieu tien

Chia sẻ

Ông Sung Kim (ngoài cùng bên trái) và bà Choe Son-hui (thứ 3 từ trái sang) trong cuộc Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á lần thứ 26 tại Bắc Kinh, ngày 22.6.2016. Ảnh: AP

Thông tin trên được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận hôm 27.5. "Hai bên tiến hành đàm phán tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm ở biên giới liên Triều" - Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

"Trong khi phái đoàn Mỹ tiếp tục các cuộc đàm phán với phía Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm, chúng tôi cũng tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un" - bà Nauert nhấn mạnh.

Trước đó, Reuters dẫn lại tờ Washington Post của Mỹ đưa tin, ông Sung Kim đã tạm ngưng công việc đại sứ Mỹ ở Philippines để thương thảo với Triều Tiên.

Washington Post trích một nguồn thạo tin cho biết, cựu đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc và là người từng đàm phán về hạt nhân với Bình Nhưỡng dẫn đầu phái đoàn Mỹ.

Ông đã cùng với bà Allison Hooker, chuyên gia về Triều Tiên trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, vượt lằn ranh quân sự sang Triều Tiên để đàm phán với Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Tin cho hay, các cuộc gặp dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 28.5 và 29.5, với trọng tâm là chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước diễn biến trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết tham dự cuộc họp đã định với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như việc phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp bất ngờ hôm 26.5, ông Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un cùng cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều phải được tổ chức, theo Reuters.

Vài ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc họp lịch sử sự kiến diễn ra ngày 12.6 ở Singapore, nhưng sau đó lại cho biết nó vẫn có thể diễn ra.

phai doan my bat ngo vuot lan ranh quan su sang trieu tien Cuộc gặp bất ngờ của ông Kim và Moon trên lãnh thổ Triều Tiên

Ngày 26/5, lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp gỡ ở phía Bắc làng Bàn Môn Điếm trong nỗ lực nối lại thượng đỉnh ...

phai doan my bat ngo vuot lan ranh quan su sang trieu tien 'Tiếp bước' Moon, Trump gợi ý gặp Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gợi ý cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể được tổ ...

phai doan my bat ngo vuot lan ranh quan su sang trieu tien "Sếp" tình báo Hàn Quốc bật khóc trong thượng đỉnh liên Triều

(NLĐO) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27-4 có sự ...

https://laodong.vn/the-gioi/phai-doan-my-bat-ngo-vuot-lan-ranh-quan-su-sang-trieu-tien-609528.ldo

https://laodong.vn