Thế giới 24h
13/05/2018 17:03Ông Donald Trump khen Triều Tiên \"thông minh và tử tế\"
![]() |
| Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo các chuyên gia hạt nhân Triều Tiên ngày 3.9.2017. Ảnh: KCNA |
"Triều Tiên đã công bố sẽ tháo dỡ bãi thử hạt nhân trong tháng này, trước hội nghị thượng đỉnh lớn vào ngày 12.6. Cảm ơn, một cử chỉ rất thông minh và tử tế" - ông Donald Trump viết trên Twitter tối 12.5.
Trước đó, trong một tuyên bố được KCNA đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói tất cả các đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri ở đông bắc đất nước sẽ bị đánh sập bằng một vụ nổ. Các cơ sở nghiên cứu và giám sát, cũng như các đơn vị bảo vệ dưới mặt đất cũng sẽ bị dỡ bỏ.
Ông Kim Jong-un đã tiết lộ về kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri vào cuối tháng 5, trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng trước.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết sẽ mời phóng viên của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Anh đến chứng kiến quá trình tháo dỡ.
"Buổi lễ phá dỡ được lên lịch từ 23 đến 25.5, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.
Giới phân tích cho rằng mặc dù việc đóng cửa bãi thử là một việc quan trọng nhưng không đại diện cho một bước đi thực chất để phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, việc đóng cửa bãi thử hạt nhân có thể là một tiền lệ hữu ích cho Mỹ và Hàn Quốc khi 2 nước này đang tiến hành đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.
|
Những thách thức hậu cần cho cuộc gặp Trump - Kim ở Singapore Triều Tiên cần sớm giải quyết bài toán hậu cần cho chuyến bay của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến Singapore dự cuộc gặp ... |
|
Việt Nam là nơi tiếp nhiên liệu cho máy bay của ông Kim Jong-un sang Singapore? Theo Reuters, chuyến đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt ... |
- Nhận định Hà Lan vs Nhật Bản: Cuộc đối đầu đáng chờ đợi tại bảng F (18:07)
- Thoả thuận Mỹ-Iran trước 'giờ G': Qatar tức tốc hỗ trợ, cân nhắc ký trực tuyến (58 phút trước)
- Cầu dây văng có tĩnh không cao nhất Việt Nam 'nằm chờ' cao tốc thông tuyến (1 giờ trước)
- Nam chính phim Hàn gây sốt toàn cầu: Từng làm công nhân, lao đao vì scandal (1 giờ trước)
- Lãnh đạo TP.HCM dự lễ cầu siêu, tưởng niệm liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (2 giờ trước)
- El Nino rất mạnh đang hình thành, có thể lập mức cực đoan trong 76 năm (2 giờ trước)
- Cầu Đuống mới trên chặng “nước rút” (3 giờ trước)
- Chấp thuận mức thu phí đối với 13 tuyến cao tốc do nhà nước đầu tư (3 giờ trước)
- Chứng khoán giảm tuần thứ tư liên tiếp (3 giờ trước)
- Tin mưa lớn ở miền Bắc từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (4 giờ trước)
