Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng tấn công các cơ sở của Nga và Iran ở Syria, tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phản đối điều này.
ong donald trump khang khang doi ta n cong co so nga o syria

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng cho biết, ông Mattis cung cấp cho Nhà Trắng ba lựa chọn để tấn công. Đầu tiên là cuộc tấn công vào các mục tiêu của Syria liên quan đến vũ khí hóa học. Lựa chọn thứ hai là tấn công vào danh sách cơ sở Syria rộng hơn, bao gồm các cơ sở nghiên cứu liên quan đến vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy quân sự.

Phương án thứ ba đề xuất tấn công lực lượng phòng thủ tên lửa Nga ở Syria. Lựa chọn này được thiết kế để "làm suy yếu tiềm năng quân sự của chế độ Syria" mà không ảnh hưởng đến "cơ chế chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad".

Theo tờ báo, ông Donald Trump kiên quyết dự định sẽ tấn công vào các cơ sở của Nga và Iran ở Syria và "nếu cần thiết, tấn công thiết bị quân sự của Assad". Tuy nhiên, ông Mattis phản đối điều này. Kết quả là, Tổng thống Mỹ thông qua "kế hoạch hai".

Liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện vụ không kích ngày 13.4 để phản ứng việc chính quyền Syria bị tố cáo tấn công hóa học vào dân thường ở Douma, Syria hồi cuối tuần trước, khiến khoảng 70 người thiệt mạng - cáo buộc mà Damascus nhiều lần bác bỏ.

Nga cho biết Syria bắn hạ ít nhất 71 trong 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng cuộc tấn công diễn ra hoàn hảo và nhiệm vụ "đã hoàn thành".

ong donald trump khang khang doi ta n cong co so nga o syria Mỹ dùng 2 tàu khu trục “đánh lừa” Nga và Syria?

Hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Winston Churchill và USS Donald Cook là một phần trong kế hoạch tấn công Syria của ...

ong donald trump khang khang doi ta n cong co so nga o syria Putin: Hỗn loạn toàn cầu nếu phương Tây lại tấn công Syria

Tổng thống Putin ngày 15/4 cảnh báo phương Tây nếu tiếp tục không kích Syria sẽ khiến thế giới hỗn loạn, trong bối cảnh Mỹ ...

ong donald trump khang khang doi ta n cong co so nga o syria Trump muốn lính Mỹ rời Syria sớm nhất có thể

Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn đưa binh sĩ tại Syria về nước càng sớm càng tốt, dù Tổng thống Pháp thuyết phục ông làm ...

https://laodong.vn/the-gioi/ong-donald-trump-khang-khang-doi-tan-cong-co-so-nga-o-syria-601775.ldo

https://laodong.vn