Hồ sơ
25/01/2018 17:03Oanh tạc cơ mạnh nhất lịch sử quân sự Nga bay thử lần đầu
oanh tạc cơ
![]() |
Chiếc Tu-160M2 trước chuyến bay thử. Ảnh: Livejournal.
"Máy bay mang số hiệu 804 cất cánh lần đầu hồi tuần trước và đang trải qua hàng loạt chuyến bay thử nghiệm, dự kiến bàn giao cho không quân chiến lược Nga vào cuối năm nay", Tass dẫn nguồn tin giấu tên tại nhà máy sản xuất máy bay Kazan hôm qua cho biết.
Tuy nhiên, nguồn tin tại nhà máy Kazan khẳng định chiếc 804 chỉ được ứng dụng một số cải tiến, trong khi động cơ vẫn sử dụng phiên bản cũ trên Tu-160. Khi được hoàn thiện, dòng Tu-160M2 sẽ trở thành oanh tạc cơ chiến lược mạnh nhất trong lịch sử quân sự Nga.
Hồi giữa tháng 11 năm ngoái, nhà máy Kazan bắt đầu hiện đại hóa oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M2 dựa trên khung thân Tu-160 mang số hiệu 804 từ thời Liên Xô. Đây sẽ là chiếc Tu-160M2 đầu tiên cho quân đội Nga, bổ sung cho phi đội 16 oanh tạc cơ Tu-160 của lực lượng không quân chiến lược.
Tu-160M2 sẽ đóng vai trò thử nghiệm công nghệ cho PAK-DA, dự án máy bay ném bom chiến lược tàng hình đa năng của Nga. Viện Công nghệ Điện tử - Vô tuyến (KRET) của Nga cho biết Tu-160M2 được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích tàng hình Su-57, giúp bảo vệ máy bay trước các mối đe dọa từ tên lửa phòng không, tương tự một lá chắn tên lửa.
Hệ thống điện tử trên Tu-160M2 cũng thay đổi rõ rệt, ứng dụng nhiều công nghệ mới như máy tính module và không sử dụng linh kiện nước ngoài. Máy bay có hai khoang chứa trong thân, mang được 40 tấn bom và tên lửa hành trình tầm xa với tầm bắn tối đa tới 5.500 km.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố không quân Nga sẽ mua ít nhất 50 chiếc Tu-160M2 hiện đại hóa, nhằm bổ sung cho lực lượng chiến lược và thay thế các oanh tạc cơ đã hết tuổi thọ.
| Trung Quốc lắp thiết bị tác chiến điện tử cho oanh tạc cơ
Hạm đội Nam Hải triển khai máy bay ném bom H-6G được gắn thiết bị tác chiến điện tử, có thể hoạt động ở Biển ... |
| Máy bay trinh sát siêu tốc độ của Mỹ tái xuất?
Trong nhiều năm qua, tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin phát triển phiên bản nâng cấp của SR-71 Blackbird – một trong những máy ... |
- Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng (12 phút trước)
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (1 giờ trước)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (1 giờ trước)
- Khó thở, tức ngực nhưng 'vái tứ phương' vì ám ảnh mắc bệnh nan y (2 giờ trước)
- Bom đạn rúng động Trung Đông, chứng khoán châu Á lao dốc (2 giờ trước)
- Bộ Nội vụ khẳng định chưa có chủ trương tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã (2 giờ trước)
- Lãi suất tăng, áp lực đè nặng lên vai người mua nhà (3 giờ trước)
- Mai Tài Phến: Tôi không nỗ lực chỉ để 'xứng' với Mỹ Tâm (4 giờ trước)
- NPK Phú Mỹ đồng hành cùng vùng nguyên liệu mía tỉnh Đắk Lắk (4 giờ trước)
- Ông Trump họp khẩn lãnh đạo tập đoàn quốc phòng, gấp rút sản xuất vũ khí (4 giờ trước)
