Có thể bạn chưa biết
04/06/2018 21:03Núi lửa Guatemala phun trào dữ dội, hơn 300 người thương vong
Theo báo cáo ban đầu của Viện Địa chấn, núi lửa, khí tượng và thủy văn Guatemala, dòng nham thạch đang di chuyển về phía khe núi Seca hoặc Santa Teresa và tro bụi đã bao phủ toàn bộ làng Sangre de Cristo, thị trấn San Pedro Yepocapa và một phần thủ đô Guatemala City.
Cơ quan điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai ở Guatemala (Conred) xác nhận đã có bảy người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 300 người khác bị thương. Khoảng 2000 người ở khu vực lân cận đã được sơ tán đến nơi an toàn.
Tổng thống Jimmy Morales đã ban bố tình trạng khẩn cấp để xử lý thiên tai này. Theo tính toán có khoảng 1 triệu người bị ảnh hưởng vì vụ phun núi lửa.
Ông Sergio Cabañas, người đứng đầu Cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia cho biết “Nhiều người bị thương, bị bỏng và thiệt mạng. Việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân cũng như sơ tán người dân đang được tiến hành”.
Đa số những người bị nạn đều là cư dân làng El Rodeo gần đó. 4 trong số 7 người tử nạn do bị dung nham bắn vào nhà gây hỏa hoạn. Hai trẻ em khác bị thiệt mạng do đứng ở một cây cầu để xem núi lửa phun trào, theo AP.
|
|
Một cụ già được đưa đi sơ tán. - Ảnh: Getty Images. |
|
|
Nhân viên cứu hộ - Ảnh: The Associated Press. |
Quân đội đã được huy động để chuẩn bị giải cứu những người gặp nạn. Theo các nhân chứng, họ đã trông thấy nhiều người thiệt mạng. Do vậy nhà chức trách lo sợ con số thiệt mạng có thể cao hơn.
Fuego nằm ở độ cao 3.763 m so với mặt nước biển và cách thủ đô Guatemala City 45 km về phía Tây Nam, là 1 trong 3 núi lửa đang hoạt động mạnh nhất của Guatemala, ngoài 2 núi lửa Santiaguito ở phía Tây và Pacaya nằm về phía Nam thủ đô. Đây là vụ phun trào lần thứ hai trong năm nay của núi lửa Fuego.
| Hawaii xuất hiện trận động đất lớn nhất trong vòng 40 năm
Một trận động đất cường độ lên tới 6,9 độ Richter đã xảy ra ở Big Island, cách khu vực Leilani Estates trên đảo Hawaii khoảng 16 ... |
| Núi lửa phun trào tại Hawaii sau 600 trận động đất
Núi lửa Kilauea tại Hawaii đã phun trào sau hơn 600 trận động đất khiến hàng nghìn người buộc phải đi sơ tán. |
| Nhật cảnh báo đá bay xa 4 km từ núi lửa phun trào
Giới chức Nhật Bản cảnh báo nguy hiểm từ những tảng đá lớn bắn ra trong bán kính 4 km từ núi lửa đang phun ... |
NGUYỄN QUỲNH (T/h)
- Triều Tiên cảnh báo 'đáp trả' nếu Hàn Quốc tái diễn vụ UAV xâm phạm không phận (26 phút trước)
- Lái xe về quê xa ăn Tết theo phong trào: Xăng xe tốn hơn vé máy bay (40 phút trước)
- Hình ảnh ngựa tràn ngập không gian lễ hội Việt Nam (1 giờ trước)
- Cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam (1 giờ trước)
- Môn trượt băng nghệ thuật Thế vận hội Mùa đông 2026 bị nghi dàn xếp kết quả (2 giờ trước)
- Chuyện nhà khoa học Việt 6 năm liền vào top 10.000 ảnh hưởng nhất thế giới (2 giờ trước)
- Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn (2 giờ trước)
- Lực bán lan rộng, MXV-Index đánh mất mốc 2.500 điểm (2 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu cải cách tiền lương, đa dạng chính sách đãi ngộ với công chức (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 13/2: Lao dốc, mất ngưỡng 5.000 USD/ounce (2 giờ trước)

