Thế giới 24h
12/01/2018 22:17Nhật trang bị lá chắn tên lửa mới cho dàn chiến hạm chủ lực
![]() |
Tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis tối tân của Nhật. Ảnh: Wikipedia.
Nhật Bản sẽ trang bị hệ thống đánh chặn mới trên nền tảng lá chắn Aegis cho hai tàu khu trục chủ lực tối tân đang được chế tạo, dự kiến đi vào hoạt động trong giai đoạn 2019-2020. Hệ thống này có thể tăng khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo Triều Tiên nếu nổ ra xung đột ở Đông Á, Yomiuri Shimbun hôm qua đưa tin.
Phiên bản Aegis nâng cấp này được Mỹ phát triển, trang bị hệ thống trao đổi thông tin theo thời gian thực. Trong thiết kế này, một tàu khu trục có thể đóng vai trò tai mắt phát hiện mục tiêu, chiếc còn lại chỉ có nhiệm vụ phóng đạn đánh chặn SM3 theo dữ liệu được chia sẻ. Đây là cải tiến đáng kể cho lá chắn Aegis hiện tại, vốn đòi hỏi cả hai tàu phải bật radar để dẫn bắn tên lửa.
Hệ thống này đặc biệt có lợi khi tàu chiến Nhật Bản ở gần Triều Tiên sử dụng hết tên lửa đánh chặn, trong khi những tàu khác chưa thể tới thay thế. Tàu hết đạn sẽ trở thành radar dẫn bắn di động, phục vụ các tàu "bệ phóng" ở tuyến sau.
Ngoài hai tàu khu trục mới, tổ hợp chia sẻ thông tin cũng có thể được lắp trên những chiến hạm đang chờ nâng cấp, cùng hai tổ hợp Aegis trên mặt đất (Aegis Ashore) dự kiến đi vào hoạt động trên lãnh thổ Nhật Bản trước năm 2023.
![]() |
Nguyên lý hoạt động của hệ thống Aegis mới. Đồ họa: Yomiuri Shumbun.
- Từ 1-7, Hà Nội chính thức triển khai vùng phát thải thấp (11:05)
- Ngắm dự án 'sen nở giữa biển' nối Vũng Tàu - Cần Giờ khởi công hôm nay (52 phút trước)
- Phổ điểm khối D01 thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (1 giờ trước)
- Phổ điểm tổ hợp A00 thi tốt nghiệp THPT: Chỉ một thí sinh đạt điểm tuyệt đối (1 giờ trước)
- Phổ điểm trung bình khối A01 là 18,41, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối (1 giờ trước)
- Giá xăng tăng hơn 1.400 đồng/lít từ 0h ngày 1-7 (1 giờ trước)
- Hai thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2026 cùng đạt 38,5 điểm (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố sẵn sàng cho xung đột nếu đối thoại với Mỹ thất bại (1 giờ trước)
- Gaza bên bờ khủng hoảng y tế (1 giờ trước)
- Ông Trump thu hơn 1,4 tỷ USD từ các dự án tiền điện tử (2 giờ trước)

