Tính đến nay là gần 2 năm triển khai xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương, chúng tôi hết sức phấn khởi khi hầu hết các dự án đã có chuyển biến tích cực - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Dương Duy Hưng nhấn mạnh.

Tính đến nay là gần 2 năm triển khai xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương, chúng tôi hết sức phấn khởi khi hầu hết các dự án đã có chuyển biến tích cực - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Dương Duy Hưng nhấn mạnh. Tại họp báo thường kỳ tháng 10/2018 của Bộ Công Thương, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Dương Duy Hưng đã có những trao đổi với báo chí về tình hình triển khai xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương.

nha may xo soi dinh vu diem sang trong xu ly 12 du an chua hieu qua nganh cong thuong

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Dương Duy Hưng

Vụ trưởng Dương Duy Hưng cho biết, trong số 6 nhà máy có hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ đã có 2 nhà máy hoạt động ổn định, hiệu quả, có lãi. Thứ nhất là dự án Nhà máy DAP số 1 tại Hải Phòng, 9 tháng đầu năm 2018 lãi 147,68 tỉ đồng. Thứ hai là Nhà máy Thép Miền Trung, 8 tháng đầu năm có lợi nhuận hơn 527 tỉ đồng. Quan trọng hơn, hai nhà máy này đã hoạt động ổn định, có nền nếp và hiệu quả hơn.

Bốn nhà máy khác đều có các phương án điều tiết lại sản xuất, tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sản xuất nên mức lỗ đang giảm dần. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Có những dự án rất khó như Đạm Ninh Bình, Nhà máy DAP 2… hai năm nay mức độ lỗ đều giảm dần. Năm 2018, chúng tôi đã làm rõ những khó khăn vướng mắc cơ bản về các dự án này và đến năm 2020 sẽ giải quyết toàn bộ các vấn đề của các dự án.

Về các dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Dương Duy Hưng nhấn mạnh: Trước đây có 3 nhà máy đầu tư nhưng ngừng sản xuất, đặc biệt khó khăn là Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước. Đến thời điểm này chúng ta đã đưa vào vận hành một số dây chuyền sản xuất của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Ngày 21/9, chúng tôi đã kiểm tra, kết quả cho thấy sản phẩm nhà máy sản xuất ra chất lượng rất tốt và tiêu thụ cũng rất tốt. Trong kế hoạch tiếp theo, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục vận hành toàn bộ các dây chuyền sản xuất sợi và toàn bộ nhà máy.

nha may xo soi dinh vu diem sang trong xu ly 12 du an chua hieu qua nganh cong thuong

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng tốt, được thị trường trong nước ưa chuộng.

Tiếp theo là hai Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất và Bình Phước, trước đây gặp rất nhiều vấn đề khó khăn về kỹ thuật, công nghệ, quy mô sản xuất, thị trường… đến nay có thể khẳng định tất cả các vấn đề nêu trên đều xử lý được, chỉ cần “ấn nút” là có thể vận hành sản xuất khi thị trường thuận lợi. Vụ trưởng Dương Duy Hưng cho biết.

Như vậy có thể thấy rằng, sau gần 2 năm triển khai thực hiện chỉ đạo xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương, tổng dư nợ các dự án đã giảm được 124 tỉ đồng (kể từ ngày 31/1/2018). Không những Ban Chỉ đạo bảo đảm nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Chính trị là không dùng vốn nhà nước để bơm vào các dự án; bảo đảm xử lý dự án theo nguyên tắc thị trường, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm; không những đã giảm được dư nợ từ các dự án mà Ban Chỉ đạo đã thu hồi được hơn 1.000 tỉ đồng từ vốn góp của ECIC vào dự án giai đoạn 2 của Nhà máy Thép Thái Nguyên.

Cần nói thêm, công tác xử lý các dự án này gặp khó khăn trải qua nhiều năm, có dự án được đầu tư từ khá lâu (2013), vướng mắc chồng chéo liên quan đến thị trường, công nghệ, tài chính, tổ chức sản xuất kinh doanh… Trong quá trình Ban Chỉ đạo Chính phủ do trực tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là Trưởng Ban, Bộ Công Thương làm thường trực cùng các Bộ ngành làm thành viên đã sát sao triển khai. Chúng tôi đã xử lý được toàn diện, không chỉ xử lý về mặt kinh tế mà còn về môi trường, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội; đi vào sản xuất kinh doanh, đảm bảo hàng ngàn lao động có việc làm ổn định.

nha may xo soi dinh vu diem sang trong xu ly 12 du an chua hieu qua nganh cong thuong

Nhà máy NLSH Dung Quất đã khởi động thành công.

Vụ trưởng Dương Duy Hưng nhấn mạnh: Tôi cho rằng theo đúng lộ trình xử lý hiệu quả toàn bộ các dự án này vào năm 2020 là sự nỗ lực rất lớn của hàng ngàn cán bộ, công nhân vận hành tại các Ban QLDA nhà máy đã ngày đêm sáng tạo, miệt mài làm việc, sự nỗ lực của các Tập đoàn, Tổng Công ty vượt qua nhiều gian nan, mặc dù trước mắt còn rất nhiều khó khăn.

Bùi Công

nha may xo soi dinh vu diem sang trong xu ly 12 du an chua hieu qua nganh cong thuong NMXS Đình Vũ không bị ảnh hưởng bởi việc Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế đối với sợi POY

Mặt hàng sợi bán thành phẩm của Việt Nam phải chịu mức thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá 8% trên giá CIF ...

nha may xo soi dinh vu diem sang trong xu ly 12 du an chua hieu qua nganh cong thuong Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đã xuất bán 149 tấn sợi Filament

Thông tin mới nhất từ PVTEX, Công ty đã lên lộ trình tăng dần công suất vận hành sản xuất sợi từ 3 máy đến ...

nha may xo soi dinh vu diem sang trong xu ly 12 du an chua hieu qua nganh cong thuong PVTEX phát động thi đua vận hành xưởng sản xuất sợi Filament NMSX Đình Vũ

Ngày 12/6, tại Hải Phòng, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) phát động đợt thi đua 180 ngày đêm ...

nha may xo soi dinh vu diem sang trong xu ly 12 du an chua hieu qua nganh cong thuong PVN đẩy mạnh xử lý các dự án chưa hiệu quả

Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc PVN đã quyết định thành lập các Tổ công tác trực tiếp xử lý các dự án ...

http://pvn.vn/Pages/Tin-dau-khi/Nha-may-Xo-soi-Dinh-Vu-Diem-sang-trong-xu-ly-12-du-an-chua-hieu-qua-nganh-Cong-Thuong/a3c0c779-e87a-4994-94cb-85f2656fe792

Cổng thông tin điện tử PVN

Từ Khóa: