Quốc tế
08/08/2018 22:18Nga thử thành công lò phản ứng vĩnh cửu cho tàu ngầm nguyên tử
![]() |
| Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky của Nga. (Nguồn: Reuters/TTXVN) |
Theo báo cáo của văn phòng thiết kế chế tạo máy mang tên Afrikantov, thành viên của Tập đoàn nguyên tử Rosatom, Nga đã chế tạo và thử thành công lò phản ứng hạt nhân có trữ lượng đủ cho cả tuổi đời của một tàu ngầm nguyên tử.
Như vậy trong tương lai, các tàu ngầm nguyên tử của Nga sẽ không cần phải tiến hành “tái khởi động lò phản ứng," đồng nghĩa với việc phải tạm rời hàng ngũ chiến đấu của Hạm đội hải quân Nga.
Hiện tại việc tái nạp nhiên liệu cho lò phản ứng phải được thực hiện một lần trong vòng 5-10 năm và kéo dài một tháng. Vì tầm quan trọng của nó, hoạt động này trên tàu ngầm được gọi là “hoạt động số 1” và trong một tháng nạp lò toàn bộ năng lực chiến đấu của tàu ngầm phải giảm xuống tối thiểu. Chính vì vậy khi không đòi hỏi phải nạp nhiên liệu nữa, hệ số sử dụng tàu ngầm sẽ tăng lên nhiều lần.
Theo văn phòng trên, việc thử nghiệm được tiến hành trên tàu ngầm thế hệ thứ tư, là các tàu Borei và Yasen./.
| Chiến dịch tuyệt mật dưới đáy đại dương
Một trong những cuộc phiêu lưu đáng kinh ngạc nhất của Mỹ thời Chiến tranh Lạnh là một chiến dịch bí mật quốc gia đặc ... |
| Trung Quốc triển khai tàu ngầm trí tuệ nhân tạo sau 2020
Các nhà nghiên cứu hy vọng tàu ngầm trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có thể nâng cao sức mạnh hải quân Trung Quốc tại ... |
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (1 giờ trước)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (2 giờ trước)
- Báo Bồ Đào Nha: Ronaldo đuổi kịp Messi là bất khả thi (2 giờ trước)
- HLV Argentina: 'Khen Messi mãi cũng mệt' (3 giờ trước)
- Báo quốc tế: 'Messi là thần thoại giữa những thần thoại' (3 giờ trước)
- Bị Messi phá 2 kỷ lục World Cup, huyền thoại Đức tâm phục khẩu phục (3 giờ trước)
- Tròn 40 năm sau Bàn tay của Chúa, Messi vĩ đại làm nên điều kỳ diệu (3 giờ trước)
- Iran bác tuyên bố cho phép thanh sát viên hạt nhân hoạt động (3 giờ trước)
- Ông Trump: Ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân quan trọng hơn suy thoái kinh tế (4 giờ trước)
- Messi vĩ đại tuổi 38: Vị thánh bóng đá gần vượt giới hạn con người (4 giờ trước)
