Thế giới 24h
17/03/2018 19:30Nga “phản đòn” vụ điệp viên hai mang, dọa trục xuất nhà ngoại giao Anh
Thủ tướng Anh Theresa May vừa trả lời các nghị sĩ Quốc hội nước này về những biện pháp trừng phạt Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại Anh vào hôm 14/3.
![]() |
Thủ tướng Anh Theresa May.
Anh cáo buộc Moscow thực hiện vụ đầu độc này. Do đó, bà May tuyên bố sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga là nhân viên tình báo, hạn chót để những người này rời khỏi Anh là ngày 20/3.
Danh tính của những người này không được công bố. London cũng thực hiện nhiều biện pháp trả đũa khác với Kremlin, trong đó đáng chú ý là đóng băng quan hệ song phương cấp cao giữa hai nước.
Bà May cho biết Anh đã đưa vấn đề này ra Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc và khối liên minh quân sự NATO mà Anh là một thành viên. Thủ tướng Anh hoan nghênh sự ủng hộ của Mỹ, Đức, Pháp và các quốc gia đồng minh trong việc đoàn kết để đưa ra biện pháp trừng phạt thích đáng với Nga.
Những diễn biến này khiến giới chuyên gia lo ngại về khả năng đối đầu Đông – Tây mới, vốn đã từ lâu luôn âm ỉ sôi.
Về phần mình, Nga phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ đầu độc, cho rằng Anh cố tình dựng chuyện để chống lại Nga, đặc biệt trong bối cảnh khi nước này đang bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống.
![]() |
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Mới đây, khi được hỏi về việc liệu Nga có trục xuất các nhà ngoại giao Anh hay không, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cười và nói “chắc chắn điều đó sẽ xảy ra”.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lên tiếng khẳng định Nga có thể đưa ra biện pháp đáp trả vào bất kỳ lúc nào.
| Tiết lộ nguồn gốc chất độc nghi mưu sát cựu điệp viên Nga ở Anh
Chất độc thần kinh mà giới chức Anh kết luận được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hôm 4/3 ... |
| Nhà Trắng "đứng hình" trước câu hỏi ông Putin là bạn hay thù
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 15-3 không nói rõ liệu Tổng thống Vladimir Putin là bạn hay kẻ thù của Mỹ ... |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)

