Nhìn thẳng - Nói thật
06/04/2018 04:23Nên coi mại dâm là một “nghề đặc biệt”
![]() |
Chia sẻ
Ảnh minh họa, nguồn: Internet.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - bày tỏ quan điểm như vậy tại tọa đàm “Có nên coi mại dâm là một nghề?” do Báo Tiền phong tổ chức chiều 5.4.
Theo ông Nhưỡng, vấn đề này phải được nhìn nhận khách quan, toàn diện và “đừng định kiến”, nếu xem mại dâm là một nghề đồng nghĩa với việc hợp pháp hoá.
“Tôi đề nghị cần có sự điều tra thấu đáo, đánh giá tác động của việc công nhận mại dâm đối với xã hội. Nên coi mại dâm là một nghề đặc biệt, đã đặc biệt là phải có đăng ký, được cấp giấy phép hành nghề theo dạng đặc biệt cũng như phải khoanh vùng quản lý. Nếu công nhận, chúng ta sẽ giải thoát những người có nhu cầu hành nghề khỏi tình trạng chui lủi. Điều đó đồng nghĩa đang bảo vệ thuần phong mỹ tục, bảo vệ gia đình”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.
Theo thống kê của các địa phương, hiện cả nước có khoảng 15.000 người bán dâm có hồ sơ quản lý. Hoạt động mại dâm diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều hình thức tinh vi, gây khó khăn cho công tác kiểm soát.
Tại tọa đàm, PGS TS Trịnh Hoà Bình - nhà nghiên cứu xã hội học cũng cho rằng đây là vấn đề rất phức tạp, nhạy cảm và luôn được “xới đi xới lại” gây tranh cãi rất nhiều năm. Theo ông Bình, thực tế này cần phải thừa nhận để quản lý tốt hơn.
“Chúng ta không nên quá băn khoăn về về việc có công nhận là nghề hay không mà điều phải làm là quản lý thế nào cho tốt. Nếu coi là nghề thì phải phát triển và tôn vinh nghề. Sẽ có hàng “núi” công việc nếu không kiểm chứng đầy đủ, không bao hàm được mọi khía cạnh. Mấu chốt vấn đề là có hợp thức hóa và quản lý hữu hiệu”, ông Bình nhấn mạnh.
Bàn về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Dũng - Phó Trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, hiện mại dâm đang được coi là một hoạt động bất hợp pháp. Trước thực tế này, Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo luật về mại dâm dựa trên 2 tiêu chí: Tôn trọng hiến pháp Việt Nam và phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam đang tham gia.
Dự thảo đang trong giai đoạn lắng nghe và lấy ý kiến dư luận, các nhà khoa học để có những nhìn nhận, đánh giá khách quan.
| Soi khu đèn đỏ các nước, nghĩ về Việt Nam
Câu chuyện hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam hiện nay thật khó có thể đưa ra một kết luận xác đáng về việc ... |
| Các "tú bà" diễn viên, hoa khôi trong đường dây bán dâm nghìn đô hầu tòa
Hôm nay, (5/4), TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử vụ môi giới mại dâm diễn viên, hoa khôi bị triệt phá vào tháng 8/2017. |
| 5 lý do nên công nhận mại dâm là hợp pháp
Câu hỏi “có nên công nhạn mại dâm là một nghề?” đang gây nóng nhiều diễn đàn thảo luận. Báo Người Đưa Tin xin đăng ... |
| Luật sư: 'Hợp pháp hóa mại dâm gia tăng nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, nô lệ tình dục'
Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng việc hợp pháp hóa mại dâm không thể giúp kiểm soát được ... |
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (42 phút trước)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (1 giờ trước)
- AI gỡ “nút thắt” chi phí logistics (1 giờ trước)
- Chuyên gia bày cách làm mát nhà trong đợt nóng đỉnh điểm (1 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt: Ai dễ bị sốc nhiệt và biến chứng nguy hiểm? (2 giờ trước)
- Bán nhà, làm YouTuber trả nợ: Góc khuất khốc liệt phía sau phòng vé Việt trăm tỷ (2 giờ trước)
- Thấy gì từ việc Ngọc Sơn, Tuấn Hưng, Duy Mạnh 'test nhân phẩm' để chứng minh trong sạch? (2 giờ trước)
- Công nhân bám công trường giữa trời nắng như thiêu đốt hơn 50℃ (3 giờ trước)
- Hà Nội như đổ lửa, thị trường quạt tích điện cũng 'nóng' cực độ (3 giờ trước)
- Nga oanh toạc Kiev bằng loạt tên lửa đạn đạo siêu thanh mới (3 giờ trước)
