Thế giới 24h
09/08/2018 23:39Nắng nóng khiến hơn 71.000 người Nhật Bản phải nhập viện, 138 người chết
Cơ quan Cứu hỏa và phòng chống thiên tai Nhật Bản cho hay, trong khoảng thời gian từ ngày 30.4 đến ngày 5.8, có tới 71.266 người Nhật Bản phải nhập viện do nắng nóng, trong đó có 138 người đã thiệt mạng.
Đây là đợt nắng nóng kỷ lục tại Nhật Bản, khi so với đợt nắng nóng nguy hại nhất trước đó vào năm 2013, khiến 58.729 người Nhật phải nhập viện.
![]() |
| Nhiều người Nhật phải nhập viện vì say nắng khi được phát hiện ngất tại nhà - Ảnh: Internet |
Năm nay nhiệt độ tại Nhật cao một cách bất thường. Hôm 23.7, tại Kumagaya, tỉnh Saitama, gần Tokyo, cơ quan khí tượng nước này đo được mốc nhiệt độ 41,1 độ C, một kỷ lục mà nhà chức trách Nhật phải gọi là "một thảm họa tự nhiên".
Nắng nóng kéo dài, ngay cả trong thời điểm nước Nhật phải chống chọi với một đợt mưa lũ lớn, khiến nhiều người chết.
Trong số 71.266 người phải nhập viện, có tới 1.651 người bị bệnh nặng, phải nằm viện ít nhất 3 tuần. Tới 40% người bệnh bị ngất xỉu tại nhà và được đưa đi bệnh viện. Trong khi có 5.068 trường hợp là học sinh bị xỉu khi đang ở trường. Người cao tuổi chiếm 48,2% số ca nhập viện vì sốc nhiệt lần này.
Cơ quan Cứu hỏa và Phòng chống thiên tai Nhật Bản tiếp tục cảnh báo người dân rằng nắng nóng vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, nên mọi người cần uống đủ nước và ở trong phòng có điều hòa không khí.
Trong một diễn tiến liên quan, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã ra một văn bản tư vấn các địa phương trên khắp Nhật Bản xem xét tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh, nhằm bảo vệ trẻ em khỏi say nắng.
Thiên Hà (theo Mainichi)
| Nắng nóng kỷ lục tại Hàn Quốc làm 42 người thiệt mạng
Trận nắng nóng đang hoành hành tại Hàn Quốc đã khiến ít nhất 42 người thiệt mạng. Nước này cũng ghi nhận mức nhiệt cao ... |
| Nắng nóng kỷ lục 44 độ C ở thủ đô Bồ Đào Nha
Lisbon hôm nay ghi nhận mức nhiệt nóng nhất trong 37 năm, trong khi nắng nóng không ngừng hoành hành các vùng khác ở Bồ ... |
| Nắng nóng thiêu đốt châu Âu gây cháy rừng, lò hạt nhân đóng cửa
Nắng nóng kinh hoàng tại châu Âu những ngày cuối tuần khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Tây Ban Nha, gây cháy rừng ... |
- Nhiều trận động đất hơn do sự nóng lên toàn cầu? (5 giờ trước)
- Công nghệ 29/6: 85% trẻ em Úc vẫn lách luật dùng mạng xã hội dù bị cấm (7 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ và Tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao (7 giờ trước)
- 17 tuổi đã mắc tiểu đường: Nữ sinh nguy kịch sau chuỗi ngày sụt cân, khát nước (8 giờ trước)
- Bác sĩ Bạch Mai tại Ninh Bình cứu 5 ca tim mạch nguy kịch trong một buổi chiều (8 giờ trước)
- Xử lý nghiêm các đường dây tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo, mua bán người (8 giờ trước)
- Muốn vào Trung Quốc, nông sản Việt không thể thiếu "hộ chiếu số" (9 giờ trước)
- Quan chức Fed vẫn thận trọng với việc tăng lãi suất (9 giờ trước)
- Cần siết chặt lại tất cả các khâu trong quy trình xuất bản sách (9 giờ trước)
- Vay mua nhà ở xã hội: Người dưới 35 tuổi được áp dụng lãi suất 6,5% từ ngày 1-7-2026 (10 giờ trước)
