Thế giới 24h
28/04/2018 23:51Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán về việc rút 28.000 lính khỏi Hàn Quốc
Khi được hỏi liệu các lực lượng Mỹ có ở lại Hàn Quốc hay không nếu Seoul và Bình Nhưỡng thay thế thỏa thuận ngừng bắn năm 1953 bằng một hiệp ước hòa bình chính thức, ông Mattis cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc có thể trở thành một phần của thỏa thuận với Triều Tiên.
|
|
Mỹ có thể chấp nhận đàm phán rút quân khỏi Hàn Quốc. Ảnh: Getty |
"Vâng, đó là một phần của các vấn đề mà chúng tôi sẽ thảo luận trong cuộc đàm phán với các đồng minh của chúng tôi trước và, tất nhiên, với Triều Tiên", ông nói với Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tại Lầu Năm Góc hôm 27/4.
Khi được hỏi về tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa vì mục tiêu hòa bình trên bán đảo của Triều Tiên có đáng tin không, ông Mattis lưu ý rằng "bây giờ chúng tôi rất lạc quan vì có cơ hội chưa từng xuất hiện từ năm 1950 đến nay".
Tuyên bố được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử hôm 27/4 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Hai nhà lãnh đạo ký một tuyên bố chung nhắc lại cam kết của họ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo và bày tỏ hy vọng có thể đóng dấu một thỏa thuận hòa bình vào cuối năm 2018.
Bình Nhưỡng trước đó chỉ ra rằng họ sẽ chỉ sẵn sàng giải giáp nếu an toàn của họ được đảm bảo và các cuộc tập trận của Mỹ, Hàn Quốc được dừng lại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - người dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới đây đã đưa ra lời khen ngợi thận trọng về cuộc đàm phán liên Triều, lưu ý trên Twitter rằng "những điều tốt đẹp đang diễn ra, nhưng chỉ có thời gian mới nói lên tất cả".
PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)
| Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa, không yêu cầu Mỹ rút quân?
CNN dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Triều Tiên đã từ bỏ yêu cầu bấy lâu nay về việc Mỹ cần ... |
| Hàn Quốc: Triều Tiên nhượng bộ, không yêu cầu Mỹ rút khỏi Hàn Quốc
Trước thềm các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên không còn yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc như ... |
| Syria: Mỹ lập cơ sở quân sự mới ở gần thành trì cũ của IS ở Deir Ezzor
Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố có ý định rút quân ra khỏi Syria nhưng truyền thông địa phương vừa cho hay ... |
- Chủ tịch FIFA đi chuyên cơ đến Hà Nội xem trận Việt Nam đấu Thái Lan (17:13)
- Hàn Quốc: Thi thể cô gái mất tích ở Jeju phơi bày bê bối làm giả hồ sơ điều tra (17:10)
- Gần 900 năm trước đã có đề xuất cấm sản xuất, buôn bán vàng mã (34 phút trước)
- Madam Pang đến Hà Nội, ra sân cổ vũ Thái Lan ngược dòng trước tuyển Việt Nam (1 giờ trước)
- CSGT bắt đầu xử phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn từ 27/8/2026 (1 giờ trước)
- Hà Nội miễn phí tham quan di tích, công trình văn hóa dịp Quốc khánh 2-9 (1 giờ trước)
- Luật Phát triển đô thị có hiệu lực từ tháng 10, TP.HCM 'chạy nước rút' thực hiện (1 giờ trước)
- Số người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai tăng lên 150 người (2 giờ trước)
- Chờ tuyển Việt Nam hóa giải 'lời nguyền' sân Mỹ Đình trước Thái Lan (2 giờ trước)
- Tàu ngầm Nga, Mỹ va nhau chỉ 47 ngày sau khi Liên Xô tan rã (4 giờ trước)
